Connect with us

Bảo mật

Cuộc chiến giữa chính phủ và các công ty công nghệ Mỹ

Việc Apple căng thẳng với FBI đã nêu ra một vấn đề: Việc đảm bảo thông tin khách hàng đã làm nên giá trị thương hiệu của các công ty công nghệ Mỹ nên không thể tự “hack” một thiết bị mình sản xuất theo ý muốn của chính phủ.  

Mới đây, Tòa án Liên bang Mỹ đã ra phán quyết yêu cầu Apple trợ giúp FBI trong việc mở khóa iPhone của một kẻ khủng bố đã giết liên hoàn 14 người tại California hồi cuối năm ngoái. Về phía mình, Apple tuyên bố hãng sẽ kháng cáo vì cho rằng quyết định của tòa đã đe dọa an toàn thông tin của khách hàng.

Sẽ cần ít nhất vài tháng nữa vụ việc mới ngã ngũ và phần thắng nghiêng về bên nào, nhưng một thực tế đã hiện rõ ở thời điểm này: Chính phủ và các công ty công nghệ Mỹ đang bước vào một cuộc chiến cân não ngày càng khốc liệt.

cuoc-chien-giua-chinh-phu-va-cac-cong-ty-cong-nghe-my

Ngày 16/2, Tim Cook, CEO Apple, viết “tâm thư” gửi khách hàng rằng chính phủ Mỹ đã yêu cầu hãng làm một việc “nguy hiểm, có thể đe dọa đến bảo mật khách hàng” nên họ đã từ chối.

Lý giải cho động thái đối đầu với các cơ quan lập pháp của Apple, The New York Times nhận định, công việc kinh doanh của những đại gia công nghệ như Apple, Google và Facebook phụ thuộc rất nhiều vào một lượng thông tin cá nhân khổng lồ mà họ có từ khách hàng. Nếu Apple đồng ý với yêu cầu mở khóa iPhone từ chính phủ Mỹ, trong tương lai, hãng sẽ phải hành động tương tự khi nhận được yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc, Iran hay bất cứ quốc gia nào khác. Và nếu Apple buộc phải viết code để mở khóa chiếc iPhone 5C của kẻ khủng bố, không điều gì có thể đảm bảo rằng kẻ xấu sẽ không lợi dụng điều này vào những mục đích phi pháp.

Các chuyên gia luật đánh giá, trong cuộc đối đầu giữa chính phủ Mỹ và các công ty công nghệ, tình thế đã thay đổi hoàn toàn. Ở những năm 1990 khi chính phủ Mỹ khởi xướng những vụ kiện xung quanh công nghệ mã hóa, khi đó chỉ có vài doanh nghiệp công nghệ tham gia vào lĩnh vực này. Nhưng giờ đây FBI nói riêng và chính quyền Mỹ nói chung đang rơi vào tình thế bất lợi khi một mình phải đối đầu với những công ty quyền lực nhất thế giới, với sức ảnh hưởng và sự hẫu thuận trên quy mô toàn cầu.

Còn về phía các công ty công nghệ, đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng đã làm nên giá trị thương hiệu toàn cầu của họ, vì thế không chỉ Apple, mà cả Google, Facebook sẽ làm mọi cách để bảo vệ và gìn giữ giá trị này. Một vài chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ nhận định, trong vụ việc pháp lý lần này giữa Apple và FBI, dù kẻ thắng người thua là ai, trong tương lai, thương hiệu “Quả táo cắn dở” chắc chắn sẽ siết chặt những biện pháp bảo mật và rào cản pháp lý để đảm bảo rằng chính phủ không thể can thiệp vào công việc kinh doanh của họ một lần nữa.

Điều này cũng phần nào lý giải tại sao CEO Google, Sundar Pichai đã lên tiếng ủng hộ quyết định kháng cáo của Tim Cook. Nếu Apple đồng ý làm theo yêu cầu của tòa án, tức là tự “hack” chính thiết bị mà mình sản xuất, nó sẽ tạo ra một tiền lệ chưa từng có. Các nhà lập pháp Mỹ sẽ dựa vào tiền lệ này để tiếp tục đưa ra những yêu cầu tương tự trong tương lai với các doanh nghiệp công nghệ, trong một cố gắng mà họ gọi là để “bảo vệ an ninh quốc gia”. Nếu điều này thành sự thật, các công ty công nghệ không còn cách nào khác là phải tuân theo yêu cầu của chính phủ, bằng không danh tiếng của họ sẽ bị hủy hoại nặng nề.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia trong ngành vẫn đánh giá Apple sẽ có những nước cờ khôn ngoan trong tương lai để tránh viễn cảnh tồi tệ đó xảy ra. Không thiết bị nào an toàn 100% trước các hacker. Tuy nhiên, nếu trong tương lai, Apple phát triển những biện pháp bảo mật khiến cho chính bản thân hãng cũng không thể hack được iPhone mình sản xuất, thì mọi yêu cầu từ phía chính phủ sẽ trở nên vô dụng. Điều này có nghĩa, FBI có thể thắng trong vụ kiện lần này. Nhưng về dài hạn, họ vẫn là kẻ thua cuộc.

Nguyễn Mai Đức

Bảo mật

Nhà mạng miễn cước data truy cập trang web Bộ Y tế

Từ ngày 5-2-2020, thuê bao di động MobiFone được miễn phí hoàn toàn cước data khi truy cập vào trang thông tin điện tử của Bộ Y tế. Còn tất cả khách hàng đến các điểm giao dịch của VNPT sẽ được tặng khẩu trang.

Nhà mạng miễn cước data truy cập trang web Bộ Y tế - Ảnh 1.

Để tạo điều kiện cho khách hàng và người dân tìm hiểu thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, MobiFone thông báo sẽ miễn cước data cho thuê bao khi truy cập vào trang web của Bộ Y tế (địa chỉ www.moh.gov.vn).

Từ ngày 5-2, mọi thuê bao đang hoạt động một chiều, hai chiều trên mạng MobiFone, thậm chí cả những thuê bao hết tiền trong tài khoản, thuê bao hết dung lượng data vẫn được cập nhật được thông tin về dịch bệnh một cách hoàn toàn miễn phí. 

Trước đó, MobiFone cũng đã công bố miễn phí cước gọi từ thuê bao di động MobiFone đến đường dây nóng 19009095 / 19003228 phòng chống bệnh dịch do virus nCoV của Bộ Y tế. 

Nhà mạng miễn cước data truy cập trang web Bộ Y tế - Ảnh 2.

Tặng khẩu trang, hướng dẫn sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn tại các điểm giao dịch của VNPT – Ảnh: CAO HƯNG

VNPT cũng miễn phí cước cuộc gọi đến số đường dây nóng của Bộ Y tế 19003228 và 19009095. 

Ngoài ra, VNPT còn thông báo phát khẩu trang miễn phí cho khách đến điểm giao dịch trên toàn hệ thống.

VNPT còn thường xuyên nhắn tin về các biện pháp bảo vệ, khuyến cáo của Bộ Y tế tới toàn bộ thuê bao VinaPhone trên toàn quốc.

Nguồn: Tuoitre.vn (https://congnghe.tuoitre.vn/nha-mang-mien-cuoc-data-truy-cap-trang-web-bo-y-te-20200204191315764.htm)

Tiếp tục đọc

Bảo mật

Lần đầu tiên thuốc do trí tuệ nhân tạo ‘bào chế’ được sử dụng trên người

Một phân tử thuốc được trí tuệ nhân tạo (AI) “phát minh” ra sẽ được sử dụng trong các thử nghiệm ở người trong thời gian tới đây, đem lại hi vọng lớn lao về những tiến bộ công nghệ y học mới.

Lần đầu tiên thuốc do trí tuệ nhân tạo ‘bào chế’ được sử dụng trên người - Ảnh 1.

Các chuyên gia y tế mô tả quá trình Al tạo ra phân tử thuốc mới tựa như là “cột mốc phát hiện ma túy” – Ảnh: GETTY

“Thuốc” này là sản phẩm từ sự phối hợp của công ty khởi nghiệp Exscientia (Anh) và công ty dược phẩm Nhật Bản Sumitomo Dainippon Pharma và sẽ được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Theo đài BBC, phân tử thuốc này được gọi là DSP-1181, tạo ra bằng cách sử dụng các thuật toán sàng lọc thông qua các hợp chất tiềm năng, kiểm tra chúng dựa trên cơ sở dữ liệu khổng lồ về các tham số. 

Thông thường, việc phát triển một loại thuốc mất khoảng 5 năm để đưa vào thử nghiệm, nhưng thuốc do AI tạo ra chỉ mất 12 tháng.

Trí tuệ nhân tạo vẫn đang được sử dụng để chẩn đoán bệnh nhân và phân tích dữ liệu tình trạng bệnh tật, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu sử dụng trực tiếp AI trong việc tạo ra một loại thuốc mới.

DSP-1181 sẽ bước vào thử nghiệm giai đoạn một tại Nhật Bản trên bệnh nhân mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nếu thành công sẽ được theo dõi bằng các thử nghiệm mang tính toàn cầu.

Hiện phía Exscientia và Sumitomo Dainippon Pharma cũng đang nghiên cứu các loại thuốc tiềm năng để điều trị ung thư và bệnh tim mạch với hi vọng sẽ có một phân tử thuốc khác sẵn sàng cho các thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay. 

Dự kiến đến cuối thập kỷ này, Al có thể tạo ra tất cả các loại thuốc mới, rút ngắn thời gian thử nghiệm, giảm chi phí và nhân công ngành y tế.

Nguồn: Tuoitre.vn (https://congnghe.tuoitre.vn/lan-dau-tien-thuoc-do-tri-tue-nhan-tao-bao-che-duoc-su-dung-tren-nguoi-20200131105723797.htm)

Tiếp tục đọc

Bảo mật

Trung Quốc lập app ‘chỉ điểm’ tận con phố có virus corona

Các ứng dụng bản đồ trở thành cứu tinh của nhiều người Trung Quốc trong những ngày có dịch. Họ chỉ cần mở smartphone là biết khu phố nào có người nhiễm virus corona để chủ động tránh né từ xa.

Trung Quốc lập app chỉ điểm tận con phố có virus corona - Ảnh 1.

Một phụ nữ ở Thượng Hải kiểm tra điện thoại hôm 29-1 – Ảnh: REUTERS

QuantUrban, một công ty phát triển bản đồ và nền tảng WeChat của Trung Quốc, đã cùng bắt tay tạo ra ứng dụng bản đồ cảnh báo dịch bệnh có tên YiKuang. Bản đồ này sẽ lấy thông tin chính thức từ chính phủ để xác định các khu vực có người nhiễm virus corona. 

Số liệu sẽ được cập nhật mỗi ngày sau khi chính phủ công bố số liệu chính thức, cho phép người dân có thể biết khu phố của mình có người nhiễm hay không hoặc nơi họ đang sống cách địa điểm có dịch bao xa. 

Hiện bản đồ này chỉ mới được triển khai tại thành phố Thâm Quyến, Quảng Châu và 9 thành phố khác ở tỉnh Quảng Đông.

Thoạt đầu các nhà phát triển YiKuang sử dụng hình đầu lâu xương chéo để cảnh báo những địa điểm có dịch. 

Tuy nhiên, nhiều người dùng WeChat đã phàn nàn điều này quá ghê sợ và không đúng với bản chất, khiến người ta hiểu lầm rằng cứ mắc bệnh là sẽ chết. QuantUrban sau đó đã sửa sai bằng việc sử dụng dấu chấm than.

Đo thân nhiệt từ xa bằng drone ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc – Nguồn: People Daily

“Xem bản đồ ít ra cũng có chút thoải mái. Dù không thể đảm bảo virus corona sẽ không xuất hiện ở khu bạn sống nhưng bạn có thể chủ động tránh những nơi đã có người bệnh”, một người dân ở Thâm Quyến chia sẻ với Hãng tin Reuters.

Số ca nhiễm tại Thâm Quyến đã tăng lên hơn 240 người vào ngày 3-2. “Thủ đô” công nghệ của Trung Quốc hiện đã vượt mặt các thành phố lớn khác như Thượng Hải, Bắc Kinh và Quảng Châu về số người nhiễm.

Ngoài YiKuang, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc và Nhân Dân nhật báo cũng giới thiệu một số ứng dụng giúp người dân có thể kiểm tra liệu xe buýt, xe lửa hay máy bay mà họ đang đi đã từng chở người bị nhiễm bệnh hay chưa.

Trung Quốc lập app chỉ điểm tận con phố có virus corona - Ảnh 3.

Phun khử trùng bằng drone ở Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Công nghệ đang được sử dụng rất nhiều trong mùa dịch lần này ở Trung Quốc. Chính quyền đã sử dụng các thiết bị bay không người lái (drone) gắn loa để cảnh cáo những người không đeo khẩu trang khi ra đường.

Tại tỉnh Giang Tây, cơ quan y tế cũng sử dụng drone có gắn dụng cụ đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe người dân thay vì yêu cầu họ tập trung tại các trung tâm y tế. Việc người dân cần làm là bước ra ngoài ban công và nhìn vào drone.

Nguồn: Tuoitre.vn (https://congnghe.tuoitre.vn/trung-quoc-lap-app-chi-diem-tan-con-pho-co-virus-corona-20200204174603186.htm)

Tiếp tục đọc

Được xem nhiều