Connect with us

Đồ chơi số

Dùng tủ lạnh thế nào để tiết kiệm điện

Người dùng nên đặt tủ lạnh ở xa nguồn nhiệt, đặt nhiệt độ hợp lý, không nên cất thức ăn nóng để hạn chế tiêu hao năng lượng.

Để thức ăn đúng cách

Theo Mother Earth News, để hạn chế tiêu thụ điện quá nhiều trong tủ lạnh, người dùng nên để thức ăn nguội trước khi đặt vào ngăn chứa, bởi hơi nóng của thức ăn sẽ tỏa ra làm ấm không khí bên trong, khiến máy nén phải sử dụng nhiều điện năng hơn để làm mát lại không khí bên trong tủ trở lại.

Để quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh có thể gây tốn điện. Ảnh: PL.

Để quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh có thể gây tốn điện. Ảnh: PL.

Người dùng cũng không nên chất quá nhiều đồ vào tủ lạnh bởi sẽ vô tình khiến sự lưu thông của các luồng khí lạnh bên trong bị ngăn cản hoặc bị hạn chế, từ đó, tủ làm lạnh không đều và có thể gây hỏng thực phẩm.

Với một số loại tủ lạnh đời mới có gắn cảm biến nhiệt tự động, việc làm lạnh không đều có thể khiến máy tăng công suất, gây tốn điện. Người dùng cần sử dụng đồ giữ bằng kim loại thay cho nhựa, tính toán khoảng cách giữa các món đồ hợp lý, đồ tươi sống nên cho vào hộp riêng hoặc bọc kín, chú ý không đặt đồ vật chắn trước cửa khe thổi hơi lạnh.

Rã đông đúng cách cũng giúp hạn chế tiêu hao năng lượng cho tủ lạnh. Các bà nội trợ có thói quen rã đông bằng cách đưa món đồ ra ngoài bếp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nên canh thời gian và đặt chúng xuống ngăn mát (trước đó một đêm là hiệu quả nhất). Việc rã đông chậm làm thức ăn tươi ngon hơn, cũng như hơi lạnh tỏa ra giúp máy ít vận hành hơn, từ đó tiết kiệm điện hơn.

Đặt tủ lạnh xa nguồn nhiệt

Việc để tủ lạnh gần các nguồn phát ra nhiệt lớn, chẳng hạn lò nướng, máy rửa chén bát, bếp gas hay nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp có thể khiến máy nóng lên nhanh chóng, gây tác động đến hiệu hiệu năng hoạt động của máy nén đặt phía sau, gây tốn điện. Bên cạnh đó, người dùng cũng được khuyến cáo không nên đặt tủ quá sát tường, góc nhà, thay vào đó cách tường ít nhất 10 cm để việc thoát nhiệt diễn ra dễ dàng hơn, tránh nóng máy.

Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao bên trong đều không tốt. Nếu bên trong nhiệt độ quá cao, thực phẩm có thể mất độ tươi ngon, thậm chí bị hỏng nếu để lâu. Trong khi đó, nhiệt độ quá thấp khiến máy vận hành nhiều hơn gây tốn điện không cần thiết.

Duy trì nhiệt độ hợp lý giúp đồ ăn tươi ngon và tiết kiệm điện cho tủ lạnh. Ảnh: FSIS.

Duy trì nhiệt độ hợp lý giúp đồ ăn tươi ngon và tiết kiệm điện cho tủ lạnh. Ảnh: FSIS.

Theo Mr Appliance, mức nhiệt độ trong ngăn lạnh duy trì tầm 2 – 4 độ C, trong khi ngăn mát 10 – 15 độ C là phù hợp. Để chính xác, người dùng có thể đo bằng cách đặt nhiệt kế trong một ly nước ở trung tâm tủ lạnh nếu là ngăn mát hoặc đặt một mình nhiệt kế trong ngăn lạnh, kiểm tra sau sau 24 giờ.

Kiểm tra viền đệm thường xuyên

Lớp đệm ở viền tủ lạnh rất quan trọng, bởi nó giúp cho nhiệt độ bên trong không bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa. Nếu chi tiết này bị hỏng (cong vênh hoặc rách), nhiệt độ có thể len lỏi ra bên ngoài, khiến bộ máy phải vận hành nhiều hơn để bù lại lượng nhiệt đã mất, gây tiêu hao điện.

Người dùng có thể kiểm tra phần viền này có kín hay không, bằng cách kẹp ở giữa một tờ tiền và đóng cửa tủ lạnh. Nếu tờ tiền rơi xuống, tủ có thể đang bị hở và ngược lại. Ngoài ra, cần vệ sinh thường xuyên viền đệm này, nếu hỏng cần thay mới.

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Không ít người có thói quen mở tủ quá lâu, hoặc quên không đóng cửa. Điều này sẽ gây tốn điện do máy nén phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục để duy trì độ lạnh.

Bên cạnh đó, việc chất quá nhiều đồ bên trong, phải tìm kiếm mất thời gian cũng là lý do cửa tủ lạnh mở lâu hơn, gây thoát nhiệt. Do đó, người dùng nên phân loại và đánh dấu vị trí các loại thực phẩm, khi cần có thể lấy ngay, sau đó đóng cửa tủ để giảm nhiệt độ thoát ra ngoài.

Vệ sinh dàn ngưng

Dàn ngưng là bộ phận bằng kim loại dạng lưới ở mặt sau tủ lạnh, có vai trò chính là tản nhiệt. Dàn ngưng hoạt động tốt đồng nghĩa với máy nén sẽ làm việc hiệu quả để làm lạnh thực phẩm.

Tuy nhiên, bộ phận này có xu hướng bị bám bụi sau một thời gian sử dụng. Do đó, người dùng cần vệ sinh thường xuyên, bằng cách tắt hẳn máy, dùng chổi mềm hoặc máy hút bụi. Theo Carbontrack, thời gian vệ sinh dàn ngưng hợp lý nhất là sau mỗi 3 – 6 tháng.

Ngoài dàn ngưng, người dùng cũng nên quét dọn, hút bụi bộ làm lạnh phía sau thường xuyên, tránh bụi bẩn làm tắc hệ thống.

Mua tủ lạnh phù hợp nhu cầu

Tủ lạnh càng lớn sẽ khiến nguồn điện tiêu thụ nhiều hơn. Do đó, cần lựa chọn tủ có dung tích phù hợp nhu cầu gia đình, chẳng hạn tủ 150 – 200 lít phù hợp cho 2 – 3 người, 300 lít cho 4 – 6 người, trên 400 lít cho 7 – 10 người…

Bên cạnh đó, trước khi mua, người dùng cần xem nhãn dán năng lượng để xem thiết bị đó có tiêu thụ nhiều điện hay không: mức năm sao sẽ tiết kiệm điện nhất và một sao là tiêu thụ nhiều năng lượng nhất.

Những lưu ý khác

Một số model tủ lạnh mới cho phép làm đá tự động. Tuy nhiên, một số chuyên gia về điện máy cho rằng tính năng này cũng tiêu hao khá nhiều điện năng và nếu không cần thiết, nên tắt. Người dùng cũng nên rã đông định kỳ, nhất là với đối với tủ đóng tuyết, để hạn chế việc lớp tuyết này che kín khe thổi khí lạnh.

Ngoài ra, nếu tủ lạnh đã quá cũ (trên 10 năm sử dụng), việc thay mới cũng là điều nên làm. Theo Kitchenarena, việc sử dụng công nghệ quá cũ, máy móc bên trong hao mòn theo thời gian cũng là yếu tố gây tiêu hao năng lượng. Trong khi đó, các loại tủ mới ngày càng được nâng cấp với hiệu suất cao, khả năng cách nhiệt được cải tiến, nhiệt độ được tự điều chỉnh chính xác… tiêu thụ điện thấp hơn. Điều này có nghĩa là, chi phí ban đầu bỏ ra có thể lớn, nhưng sẽ được bù đắp trong tương lai thông qua hóa đơn tiền điện mỗi tháng tiết kiệm được.

Bảo Lâmtổng hợp

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/dung-tu-lanh-the-nao-de-tiet-kiem-dien-4071288.html)

Đồ chơi số

Ứng dụng NCOVI đạt 1 triệu lượt tải

Ứng dụng khai báo y tế liên quan đến dịch Covid-19 đạt một triệu lượt tải và hơn 500 nghìn lượt khai báo sau gần 10 ngày ra mắt.

Tính đến trưa ngày 18/3, ứng dụng NCOVI đã đạt 1.040.000 lượt tải trên các kho ứng dụng, số bản ghi khai báo y tế tự nguyện là 550.000, theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). 

NCOVI và Vietnam Health Declaration là hai ứng dụng khai báo sức khỏe tự nguyện dành cho người Việt Nam và khách nhập cảnh ra mắt ngày 9/3. Dựa trên dữ liệu được người dùng chia sẻ, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để hỗ trợ nhanh nhất.

Các ứng dụng khai báo sức khỏe và theo dõi tình hình Covid-19 được người Việt tải về nhiều. 

Các ứng dụng khai báo sức khỏe và theo dõi tình hình Covid-19 được người Việt quan tâm. 

Sau khi ra mắt, ứng dụng NCOVI liên tục là ứng dụng được tải về nhiều trên hai kho ứng dụng dành cho iPhone và Android. Đến trưa ngày 20/3, NCOVI là ứng dụng được tải về nhiều nhất ở hạng mục Sức khỏe, và đứng thứ ba trên App Store ở Việt Nam, còn trên Google Play, đây cũng là ứng dụng Y tế phổ biến hàng đầu.

Trong một tháng qua, bảng xếp hạng ứng dụng cho smartphone tại Việt Nam liên tục thay đổi. Trước đây, các ứng dụng mua sắm, mạng xã hội, liên tục dẫn đầu, nay đã nhường chỗ cho các ứng dụng khai báo sức khỏe và ứng dụng hỗ trợ làm việc tại nhà. Trong khoảng một tuần qua, ứng dụng dẫn đầu trên các bảng xếp hạng app được tải về nhiều nhất là Zoom Cloud Meetings – ứng dụng phòng họp ảo được nhiều công ty và trường học ứng dụng để hỗ trợ việc họp và học tại nhà. 

Bên cạnh NCOVI và Vietnam health declaration, một số ứng dụng khác như Sức khỏe Việt Nam (của Bộ Y tế), Hà Nội Smartcity (của TP Hà Nội) cũng được khuyên cài để có thể theo dõi được tình hình dịch bệnh, cách phòng tránh lây lan một cách hiệu quả nhất. 

Lưu Quý

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/ung-dung-ncovi-dat-1-trieu-luot-tai-4072216.html)

Tiếp tục đọc

Đồ chơi số

Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động

Một số mẫu Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động khi đang sử dụng, chủ yếu là các model chạy chip Exynos.

Trên XDA Developers, Reddit, mạng xã hội cũng như trang diễn đàn cộng đồng của Samsung, người dùng cho biết Galaxy S20 (gồm Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra) của họ thường xuyên tự khởi động khi đang thao tác. Vấn đề này dễ xảy ra nếu rút cáp khi đang sạc hoặc rút tai nghe. Một số dự đoán cho rằng, sự cố có thể liên quan đến cổng USB Type C. Tuy nhiên, số khác cho biết tình trạng khởi động lại vẫn xảy ra dù máy không cắm bất kỳ cáp nào.

Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động

 
 
Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động

Lỗi tự khởi động trên Galaxy S20+ 5G. Video: Jin Gyu Chong.

Video đăng trên YouTube bởi tài khoản Jin Gyu Chong cũng cho thấy, chiếc Galaxy S20+ 5G của người này tự động tắt dù chỉ mới thao tác vuốt màn hình. Hầu hết người bị ảnh hưởng cho biết đang dùng biến thể chạy chip Exynos.

Samsung chưa đưa ra bình luận nào. Trên trang hỗ trợ Samsung châu Âu, một đại diện cho biết công ty đã ghi nhận sự cố và sắp phát hành bản vá mới “trong thời gian gần”, nhưng không đề cập thời gian cụ thể.

Trước đó, Galaxy S20 cũng gặp lỗi liên quan đến GPS, khả năng lấy nét tự động với cảm biến chính 108 megapixel trên Galaxy S20 Ultra, cũng như tốc độ và hiện trạng quá nhiệt khi sử dụng sạc không dây. Tuy nhiên, hãng điện tử Hàn Quốc cho biết sẽ khắc phục tất cả vào bản cập nhật tiếp theo.

Năm nay, Samsung thay đổi cách phân phối Galaxy S20 dựa trên phiên bản chip tại một số thị trường. Các model chạy Snapdragon 865 sẽ được bán tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Bắc Mỹ, trong khi phiên bản cho châu Âu, châu Á, trong đó có Việt Nam dùng Exynos 990. Theo truyền thống trước đó, các phiên bản Galaxy S và Note cho thị trường Hàn Quốc vẫn dùng chip Exynos.

Theo BusinessKorea, việc trang bị chip Snapdragon 865 ngay trên “sân nhà” của mình khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Một số chuyên gia thậm chí nghi ngờ chip “cây nhà lá vườn” này không đủ mạnh như sản phẩm Qualcomm, khiến hãng không tự tin trang bị cho Galaxy S20 tại Hàn Quốc như trước.

Bảo Lâm

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/galaxy-s20-gap-loi-tu-khoi-dong-4072102.html)

Tiếp tục đọc

Đồ chơi số

Apple giới hạn đơn hàng trực tuyến

Từ 18/3, mỗi người chỉ có thể mua tối đa hai sản phẩm cùng loại trên cửa hàng online của Apple.

Theo CNBC, chính sách hạn chế được áp dụng với điện thoại iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone XR, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max và các mẫu máy tính bảng iPad Pro 11 inch và iPad Pro 12,9 inch mới. Người dùng có thể mua nhiều hơn hai chiếc iPhone trong một đơn hàng nhưng phải là các mẫu khác nhau. 

Động thái trên cho thấy Apple đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung do ảnh hưởng của Covid-19. Từ tháng 2, hãng đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng chuỗi cung ứng sẽ bị gián đoạn. Các đối tác lắp ráp iPhone đã mở cửa nhà máy trở lại, nhưng tốc độ khôi phục dây chuyền sản xuất chậm so với dự kiến.

Bộ ba iPhone 11 trưng bày trong cửa hàng Apple Store Marunochi ở thành phố Kyoto, Nhật Bản. Ảnh: CNBC.

Bộ ba iPhone 11 trưng bày trong cửa hàng Apple Store Marunochi ở thành phố Kyoto, Nhật Bản. Ảnh: CNBC.

Người dùng có nhiều lý do để mua nhiều hơn hai iPhone cùng lúc. Tuy nhiên, Apple đang chật vật để đáp ứng đủ đơn hàng cho đại lý bán lẻ tại các “thị trường xám”, nơi hãng không được trực tiếp phân phối sản phẩm. Dù vẫn duy trì các cửa hàng trực tuyến, Apple phải đóng cửa vô thời hạn chuỗi Apple Store trên toàn cầu, trừ Trung Quốc, để ngăn dịch bệnh lan rộng.

Ngày 19/3, Trung Quốc tuyên bố tình hình dịch bệnh đã được cải thiện, không phát hiện thêm ca nhiễm mới. Nhiều nhà máy ở nước này bắt đầu mở cửa trở lại.

Nhà phân tích Gene Munster (Loup Ventures) dự đoán, dây chuyền sản xuất của các đối tác gia công thiết bị cho Apple có thể sớm đạt công suất bình thường. 

Apple từng hạn chế mua thiết bị, thường ở khoảng thời gian đầu sản phẩm ra mắt. Năm 2007, họ giới hạn mỗi người chỉ được mua tối đa hai iPhone. “Do hạn chế về nguồn cung và mức độ phổ biến của một số sản phẩm, chúng tôi có thể phải giới hạn số lượng bán ra và nỗ lực tăng sản lượng nhanh nhất có thể”, Apple cho biết.

Việt Anh

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/apple-gioi-han-don-hang-truc-tuyen-4072175.html)

Tiếp tục đọc

Được xem nhiều