Connect with us

Bảo mật

Hàng loạt sở cảnh sát Mỹ bị tội phạm mạng tống tiền

Tội phạm mạng không chỉ nhắm đến các bệnh viện, trường học… ở Mỹ, giờ chúng còn khống chế file trong máy tính của cảnh sát để đòi tiền chuộc.

Theo trang NBC News, hacker Đông Âu đang tấn công các tổ chức luật pháp ở nước Mỹ bằng cách phát tán mã độc có chức năng kiểm soát máy tính và mã hóa toàn bộ file trên máy. Tin tặc sau đó yêu cầu nạn nhân trả một khoản tiền vốn rất khó để truy ra nguồn gốc, đó là Bitcoin. Để thêm phần kịch tính, chúng đặt đồng hồ đếm ngược và hiển thị thông báo nhắc nhở.

Nếu nghe theo, nạn nhân được gửi mã để mở khóa file, còn nếu không, các tệp tin sẽ bị xóa. Hacker không hề nương tay, chúng đã xóa file trên máy tính của sở cảnh sát Alabama và New Hampshire năm ngoái, khiến một số chứng cứ liên quan đến các vụ án đang được điều tra bị mất hoặc bị thay đổi.

Tình trạng “bắt cóc” máy tính đang tăng nhanh ở Mỹ cũng như trên toàn cầu. Chỉ trong ba tháng đầu năm 2016, số lượng các vụ tấn công đã tăng gấp 10 lần so với toàn bộ năm 2015 và các nạn nhân bị đòi số tiền tổng cộng là 200 triệu USD. Các nhà chức trách cho biết đây mới chỉ là số thống kê dựa trên những vụ việc được thông báo. Một nhà thực thi luật chia sẻ với NBC News rằng “phần lớn nạn nhân không báo cảnh sát”.

hang-loat-so-canh-sat-my-bi-toi-pham-mang-tong-tien

Tội phạm mạng thường đòi số Bitcoin trị giá vài trăm USD và nạn nhân cần trả tiền trong vòng 24h, nếu không toàn bộ file sẽ bị xóa.

Virus tống tiền chủ yếu đến từ Nga và Đông Âu. Chúng khó giải mã đến mức ngay cả Cục Điều tra Liên bang FBI đôi khi khuyên nạn nhân tốt nhất nên trả tiền để lấy lại dữ liệu.

Từ năm 2013, hacker đã nhắm đến các sở cảnh sát ở ít nhất 7 bang của Mỹ. Máy tính cảnh sát rất dễ bị tấn công vì nhiều hệ thống đã cũ và lâu không được cập nhật. Thậm chí có máy, từng bị hack năm 2015, vẫn chạy DOS – hệ điều hành ra đời từ thập niên 80 của thế kỷ trước.

Một cuộc tấn công thường diễn ra khi người dùng nhận được e-mail giả dạng đến từ nguồn đáng tin cậy (như cấp trên, kế toán, đồng nghiệp…) với nội dung yêu cầu tải file đính kèm để xem thông tin. Nếu mở ra, máy tính sẽ bị “đóng băng” và các tệp tin bị mã hóa. Tin tặc sẽ yêu cầu nộp Bitcoin để lấy lại file. Một số hacker còn “tử tế” gửi kèm bản hướng dẫn cách mua Bitcoin trực tuyến cho những người chưa từng giao dịch bằng loại tiền số này.

Các cuộc tấn công nhắm vào cảnh sát tăng cao vì hệ thống của họ cũ kỹ nhưng lại chứa những thông tin quan trọng, không thể đánh mất. “Phản ứng đầu tiên của tôi là ‘Không đời nào’. Chúng tôi là cảnh sát. Thường thì chúng tôi không trả tiền chuộc. Nhưng sau 48 giờ, tôi đành miễn cưỡng trả tiền”, Todd Brackett, ở Lincoln County, Maine, thở dài.

Ban đầu, Brackett và nhóm IT đồng ý trả tiền, nhưng sau khi nhận khóa mã, họ đã hủy giao dịch và khóa hệ thống. Hai ngày sau, hacker đã nổi giận và tiếp tục mã hóa file, tăng số tiền chuộc lên 500 USD. Lần này, Brackett buộc phải thỏa hiệp.

Năm ngoái, cảnh sát trưởng ở Durham, New Hampshire từ chối trả tiền và toàn bộ file trên máy ông đã bị xóa. Ông đã khôi phục được một số file nhờ hệ thống backup (sao lưu dự phòng). Không được may mắn như vậy, cảnh sát trưởng của Collinsville, Alabama cũng không trả tiền và ông không bao giờ lấy lại được các file đã mất.

Các chuyên gia bảo mật mô tả 2016 sẽ là năm của mã độc tống tiền. “Trả hay không trả” sẽ là câu hỏi được đem ra tranh luận trong các cuộc họp diễn ra khắp nước Mỹ từ sở cảnh sát cho đến bệnh viện, trường học, cơ quan chính phủ… Hồi tháng 2, Trung tâm y tế giáo hội Hollywood phải ngắt hệ thống ít nhất một tuần sau vụ “bắt cóc” máy tính và cuối cùng phải nộp số Bitcoin trị giá 17.000 USD cho tội phạm.

Bảo mật

Nhà mạng miễn cước data truy cập trang web Bộ Y tế

Từ ngày 5-2-2020, thuê bao di động MobiFone được miễn phí hoàn toàn cước data khi truy cập vào trang thông tin điện tử của Bộ Y tế. Còn tất cả khách hàng đến các điểm giao dịch của VNPT sẽ được tặng khẩu trang.

Nhà mạng miễn cước data truy cập trang web Bộ Y tế - Ảnh 1.

Để tạo điều kiện cho khách hàng và người dân tìm hiểu thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, MobiFone thông báo sẽ miễn cước data cho thuê bao khi truy cập vào trang web của Bộ Y tế (địa chỉ www.moh.gov.vn).

Từ ngày 5-2, mọi thuê bao đang hoạt động một chiều, hai chiều trên mạng MobiFone, thậm chí cả những thuê bao hết tiền trong tài khoản, thuê bao hết dung lượng data vẫn được cập nhật được thông tin về dịch bệnh một cách hoàn toàn miễn phí. 

Trước đó, MobiFone cũng đã công bố miễn phí cước gọi từ thuê bao di động MobiFone đến đường dây nóng 19009095 / 19003228 phòng chống bệnh dịch do virus nCoV của Bộ Y tế. 

Nhà mạng miễn cước data truy cập trang web Bộ Y tế - Ảnh 2.

Tặng khẩu trang, hướng dẫn sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn tại các điểm giao dịch của VNPT – Ảnh: CAO HƯNG

VNPT cũng miễn phí cước cuộc gọi đến số đường dây nóng của Bộ Y tế 19003228 và 19009095. 

Ngoài ra, VNPT còn thông báo phát khẩu trang miễn phí cho khách đến điểm giao dịch trên toàn hệ thống.

VNPT còn thường xuyên nhắn tin về các biện pháp bảo vệ, khuyến cáo của Bộ Y tế tới toàn bộ thuê bao VinaPhone trên toàn quốc.

Nguồn: Tuoitre.vn (https://congnghe.tuoitre.vn/nha-mang-mien-cuoc-data-truy-cap-trang-web-bo-y-te-20200204191315764.htm)

Tiếp tục đọc

Bảo mật

Lần đầu tiên thuốc do trí tuệ nhân tạo ‘bào chế’ được sử dụng trên người

Một phân tử thuốc được trí tuệ nhân tạo (AI) “phát minh” ra sẽ được sử dụng trong các thử nghiệm ở người trong thời gian tới đây, đem lại hi vọng lớn lao về những tiến bộ công nghệ y học mới.

Lần đầu tiên thuốc do trí tuệ nhân tạo ‘bào chế’ được sử dụng trên người - Ảnh 1.

Các chuyên gia y tế mô tả quá trình Al tạo ra phân tử thuốc mới tựa như là “cột mốc phát hiện ma túy” – Ảnh: GETTY

“Thuốc” này là sản phẩm từ sự phối hợp của công ty khởi nghiệp Exscientia (Anh) và công ty dược phẩm Nhật Bản Sumitomo Dainippon Pharma và sẽ được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Theo đài BBC, phân tử thuốc này được gọi là DSP-1181, tạo ra bằng cách sử dụng các thuật toán sàng lọc thông qua các hợp chất tiềm năng, kiểm tra chúng dựa trên cơ sở dữ liệu khổng lồ về các tham số. 

Thông thường, việc phát triển một loại thuốc mất khoảng 5 năm để đưa vào thử nghiệm, nhưng thuốc do AI tạo ra chỉ mất 12 tháng.

Trí tuệ nhân tạo vẫn đang được sử dụng để chẩn đoán bệnh nhân và phân tích dữ liệu tình trạng bệnh tật, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu sử dụng trực tiếp AI trong việc tạo ra một loại thuốc mới.

DSP-1181 sẽ bước vào thử nghiệm giai đoạn một tại Nhật Bản trên bệnh nhân mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nếu thành công sẽ được theo dõi bằng các thử nghiệm mang tính toàn cầu.

Hiện phía Exscientia và Sumitomo Dainippon Pharma cũng đang nghiên cứu các loại thuốc tiềm năng để điều trị ung thư và bệnh tim mạch với hi vọng sẽ có một phân tử thuốc khác sẵn sàng cho các thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay. 

Dự kiến đến cuối thập kỷ này, Al có thể tạo ra tất cả các loại thuốc mới, rút ngắn thời gian thử nghiệm, giảm chi phí và nhân công ngành y tế.

Nguồn: Tuoitre.vn (https://congnghe.tuoitre.vn/lan-dau-tien-thuoc-do-tri-tue-nhan-tao-bao-che-duoc-su-dung-tren-nguoi-20200131105723797.htm)

Tiếp tục đọc

Bảo mật

Trung Quốc lập app ‘chỉ điểm’ tận con phố có virus corona

Các ứng dụng bản đồ trở thành cứu tinh của nhiều người Trung Quốc trong những ngày có dịch. Họ chỉ cần mở smartphone là biết khu phố nào có người nhiễm virus corona để chủ động tránh né từ xa.

Trung Quốc lập app chỉ điểm tận con phố có virus corona - Ảnh 1.

Một phụ nữ ở Thượng Hải kiểm tra điện thoại hôm 29-1 – Ảnh: REUTERS

QuantUrban, một công ty phát triển bản đồ và nền tảng WeChat của Trung Quốc, đã cùng bắt tay tạo ra ứng dụng bản đồ cảnh báo dịch bệnh có tên YiKuang. Bản đồ này sẽ lấy thông tin chính thức từ chính phủ để xác định các khu vực có người nhiễm virus corona. 

Số liệu sẽ được cập nhật mỗi ngày sau khi chính phủ công bố số liệu chính thức, cho phép người dân có thể biết khu phố của mình có người nhiễm hay không hoặc nơi họ đang sống cách địa điểm có dịch bao xa. 

Hiện bản đồ này chỉ mới được triển khai tại thành phố Thâm Quyến, Quảng Châu và 9 thành phố khác ở tỉnh Quảng Đông.

Thoạt đầu các nhà phát triển YiKuang sử dụng hình đầu lâu xương chéo để cảnh báo những địa điểm có dịch. 

Tuy nhiên, nhiều người dùng WeChat đã phàn nàn điều này quá ghê sợ và không đúng với bản chất, khiến người ta hiểu lầm rằng cứ mắc bệnh là sẽ chết. QuantUrban sau đó đã sửa sai bằng việc sử dụng dấu chấm than.

Đo thân nhiệt từ xa bằng drone ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc – Nguồn: People Daily

“Xem bản đồ ít ra cũng có chút thoải mái. Dù không thể đảm bảo virus corona sẽ không xuất hiện ở khu bạn sống nhưng bạn có thể chủ động tránh những nơi đã có người bệnh”, một người dân ở Thâm Quyến chia sẻ với Hãng tin Reuters.

Số ca nhiễm tại Thâm Quyến đã tăng lên hơn 240 người vào ngày 3-2. “Thủ đô” công nghệ của Trung Quốc hiện đã vượt mặt các thành phố lớn khác như Thượng Hải, Bắc Kinh và Quảng Châu về số người nhiễm.

Ngoài YiKuang, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc và Nhân Dân nhật báo cũng giới thiệu một số ứng dụng giúp người dân có thể kiểm tra liệu xe buýt, xe lửa hay máy bay mà họ đang đi đã từng chở người bị nhiễm bệnh hay chưa.

Trung Quốc lập app chỉ điểm tận con phố có virus corona - Ảnh 3.

Phun khử trùng bằng drone ở Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Công nghệ đang được sử dụng rất nhiều trong mùa dịch lần này ở Trung Quốc. Chính quyền đã sử dụng các thiết bị bay không người lái (drone) gắn loa để cảnh cáo những người không đeo khẩu trang khi ra đường.

Tại tỉnh Giang Tây, cơ quan y tế cũng sử dụng drone có gắn dụng cụ đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe người dân thay vì yêu cầu họ tập trung tại các trung tâm y tế. Việc người dân cần làm là bước ra ngoài ban công và nhìn vào drone.

Nguồn: Tuoitre.vn (https://congnghe.tuoitre.vn/trung-quoc-lap-app-chi-diem-tan-con-pho-co-virus-corona-20200204174603186.htm)

Tiếp tục đọc

Được xem nhiều