Connect with us

Đánh giá

Hiệu năng Note10 dùng chip Snapdragon 855 có thể cao hơn bản Exynos 9825

Chip Exynos 9825 mới ra mắt và lần đầu xuất hiện trên dòng Note nhưng hiệu năng được đánh giá không bằng chip Snapdragon 855.

Tương tự các dòng smartphone cao cấp trước đây, Samsung có 2 mẫu Galaxy Note10/10+ với hai phiên bản chip: Exynos 9825 cho thị trường châu Á và Snapdragon 855 cho châu Âu và Mỹ. Nếu chip của Qualcomm đã xuất hiện trên nhiều smartphone, mẫu Exynos 9825 mới chỉ thấy trên dòng Note. Đây cũng là chip đầu tiên của Samsung sản xuất trên tiến trình 7nm – model Exynos 9820 trên Galaxy S10 trước đó là 8nm.

Với quy trình sản xuất mới tiên tiến hơn, Galaxy Note 10 chạy chip Exynos 9825 đạt hiệu năng 4.558 điểm đơn nhân và 10.566 điểm đa nhân trên Geekbench. Trong khi đó, mẫu Galaxy S10+ chạy Exynos 9820 đạt 4.357 điểm đơn nhân và 10.045 đa nhân.

Điểm hiệu năng của Galaxy Note10 chạy Snapdragon 855/855+ chưa xuất hiện trên Geekbench. Tuy nhiên, model Asus ROG Phone 2 chạy chip này đạt 3.616 điểm đơn nhân và 11.103 điểm đa nhân. Phonearena dự đoán hiệu năng Galaxy Note mới chạy chip của Qualcomm nhiều khả năng sẽ cao hơn model chạy Exynos.

ĐIểm Geekbench của Galaxy Note10 chạy Exynos 9820 (ảnh trên) và Asus ROG Phone 2 chạy Snapdragon 855 (ảnh dưới).

ĐIểm Geekbench của Galaxy Note10 chạy Exynos 9820 (ảnh trên) và Asus ROG Phone 2 chạy Snapdragon 855 (ảnh dưới).

Theo Phonearena

Đánh giá

So sánh giá của Điện Thoại Siêu Rẻ với TGDĐ, FPT Shop, CellphoneS, Hoàng Hà: Liệu có thật sự “siêu rẻ”?

Chuỗi cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ của Thế Giới Di Động đã phải cắt giảm rất nhiều thứ để đánh đổi mức giá rẻ – vậy thực tế thì giá bán của Điện Thoại Siêu Rẻ rẻ hơn so với đối thủ khác bao nhiêu?

Ngày hôm nay (8/8), cửa hàng đầu tiên trong chuỗi “Điện Thoại Siêu Rẻ” của Thế Giới Di Động được đặt tại số 924 Lê Đức Thọ, phường 15, quận Gò Vấp, TP. HCM đã chính thức đi vào hoạt động.

Điện Thoại Siêu Rẻ cho thấy một chiến lược hoàn toàn mới của TGDĐ khi đặt giá bán rẻ làm ưu tiên hàng đầu và sẵn sàng cắt giảm tiện nghi, dịch vụ và cả chế độ hậu mãi. Cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ có diện tích nhỏ, bố trí đơn giản, ít nhân viên, không có bảo vệ. Một khi mua máy, khách hàng sẽ không thể đổi trả sang sản phẩm khác. Nếu máy gặp lỗi trong quá trình sử dụng, Điện Thoại Siêu Rẻ sẽ không tiếp nhận bảo hành và khách hàng sẽ phải mang máy lên trung tâm bảo hành của hãng để xử lý.

Không đổi trả, không tiếp nhận bảo hành là hai trong số nhiều chính sách của Điện Thoại Siêu Rẻ nhằm cắt giảm giá bán

Giá bán của Điện Thoại Siêu Rẻ có thực sự rẻ hơn các hệ thống khác?

Với những “cắt giảm” mạnh tay như vậy, giá bán của Điện Thoại Siêu Rẻ so với các đối thủ khác chênh lệch như thế nào? Chúng tôi đã thực hiện so sánh giá bán của một vài sản phẩm tiêu biểu trên thị trường đối với một số đại lý bao gồm Thế Giới Di Động, FPT Shop, CellphoneS và Hoàng Hà Mobile.

Sở dĩ chúng tôi lựa chọn Thế Giới Di Động và FPT Shop là do đây là hai hệ thống hàng đầu cả nước, chiếm tới 70% thị phần bán lẻ di động tại Việt Nam. Trong khi đó, CellphoneS và Hoàng Hà Mobile kém tiếng hơn, quy mô cũng nhỏ hơn, vì vậy thường dùng giá bán rẻ để lôi kéo khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đưa giá bán niêm yết của hãng vào so sánh để tham chiếu.

Sau khi tổng hợp và so sánh giá bán của Điện Thoại Siêu Rẻ với các đơn vị khác, chúng ta có thể rút ra một số điều như sau:

– So mặt bằng chung của các cửa hàng điện thoại, giá bán của Điện Thoại Siêu Rẻ quả thật là rẻ nhất. Nếu so với Thế Giới Di Động và FPT Shop, Điện Thoại Siêu Rẻ bán rẻ hơn khoảng 8-10%. Thậm chí, giá bán của Điện Thoại Siêu Rẻ còn tốt hơn cả CellphoneS và Hoàng Hà.

– Giá bán trên đây của các cửa hàng TGDĐ, FPT Shop, CellphoneS và Hoàng Hà là mức giá “tiêu chuẩn”, tức là bất kỳ ai cũng có thể vào các cửa hàng trên, bỏ ra từng ấy tiền là có thể sở hữu máy. Tuy nhiên ở một số cửa hàng, tùy từng thời điểm mà sẽ có các chương trình khuyến mãi mà người dùng có thể tham gia để giảm giá bán xuống mức thấp hơn nữa. Ví dụ với chiếc Xiaomi Redmi Note 7 64GB, hiện TGDĐ đang có chương trình giảm 500.000 đồng khi mua online trong ngày 10-11/8 còn 4.49 triệu đồng, cao hơn chỉ 100.000 đồng so với Điện Thoại Siêu Rẻ. Hay, CellphoneS và Hoàng Hà Mobile giảm 5% trên giá bán khi khách hàng thanh toán bằng VNPAY QR…

– Giá rẻ hơn, vì vậy người dùng cũng không nhận được bất cứ ưu đãi nào khi mua máy tại Điện Thoại Siêu Rẻ. Ngoài việc không hỗ trợ đổi trả và không tiếp nhận bảo hành như đã nói ở trên, người dùng còn không thể mua trả góp như các đơn vị khác.

Bên cạnh điện thoại, Điện Thoại Siêu Rẻ còn bán cả phụ kiện. Danh mục phụ kiện của Điện Thoại Siêu Rẻ gần như là một bản sao của Thế Giới Di Động, tức là phụ kiện đang được bán ở Điện Thoại Siêu Rẻ cũng được bán tại Thế Giới Di Động, nhưng giá tại Điện Thoại Siêu Rẻ sẽ rẻ hơn.

Cùng một viên pin dự phòng, giá tại Điện Thoại Siêu Rẻ rẻ hơn Thế Giới Di Động

Cùng một viên pin dự phòng, giá tại Điện Thoại Siêu Rẻ rẻ hơn Thế Giới Di Động

Tiếc rằng, do những phụ kiện mà Điện Thoại Siêu Rẻ và Thế Giới Di Động đang bán đều đến từ những thương hiệu kém tên tuổi (như sạc dự phòng AVA, cáp eValu, tai nghe Kanen…) và không được bày bán rộng rãi ở các đơn vị khác, vì vậy chúng ta không thể biết được giá trị thật sự của chúng là bao nhiêu. Tuy nhiên, một điều quan trọng người dùng cần lưu ý là phụ kiện tại Điện Thoại Siêu Rẻ chỉ bảo hành 1 tháng, còn TGDĐ là 3 tháng hoặc 12 tháng (tùy mặt hàng). Thời gian bảo hành được coi là biện pháp cắt giảm giá bán của Điện Thoại Siêu Rẻ.

Mọi thứ đều rẻ hơn, tuy nhiên có hai mặt hàng mà Điện Thoại Siêu Rẻ bán… siêu đắt là thẻ nhớ và ổ USB Flash. Với 120.000 đồng, nếu như người dùng đã có thể mua được một chiếc thẻ nhớ 16GB, thậm chí là 32GB Class 10 đến từ thương hiệu nổi tiếng như SanDisk hay Samsung, thì tại Điện Thoại Siêu Rẻ bạn chỉ có được một chiếc thẻ nhớ 8GB Class 4.

Tương tự như vậy, Điện Thoại Siêu Rẻ đang rao bán một chiếc USB 2.0 8GB hiệu SanDisk với giá 120.000 đồng. Với cùng số tiền đó, không khó để người dùng tìm được một chiếc USB 3.0 dung lượng 16GB hay 32GB trên thị trường.

USB Flash và thẻ nhớ là mặt hàng mà Điện Thoại Siêu Rẻ bán… siêu đắt

Tổng kết: Điện Thoại Siêu Rẻ có xứng đáng để bạn lựa chọn?

“Điện Thoại Siêu Rẻ bán điện thoại có rẻ không?” Câu trả lời như đã nói ở trên, là có. Nếu tạm gạt đi những món phụ kiện và chỉ tập trung vào mặt hàng kinh doanh chính của Điện Thoại Siêu Rẻ là điện thoại, thì đây là một địa chỉ đáng để cân nhắc nếu như chi phí là ưu tiên hàng đầu đối với bạn.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, câu hỏi đáng để suy ngẫm hơn là “Liệu có đáng đánh đổi chất lượng dịch vụ để có được giá “siêu rẻ”?”. Thành công của Thế Giới Di Động ngày hôm nay đến một phần không nhỏ từ dịch vụ khách hàng cực tốt: mỗi khi đặt chân vào TGDĐ, khách hàng như trở thành một thượng đế thật sự. Cơ sở vật chất tiện nghi khang trang, thái độ phục vụ tận tình chu đáo, chế độ hỗ trợ và hậu mãi đảm bảo… là những lý do mà nhiều người lựa chọn TGDĐ, kể cả khi họ biết rằng TGDĐ bán giá cao hơn những đơn vị khác.

Nếu như vì giá rẻ mà bạn sẵn sàng tự mình trông xe, tự mình lựa máy mà không cần nhân viên, tự mình đi bảo hành nếu máy gặp trục trặc… thì Điện Thoại Siêu Rẻ là một điểm đến phù hợp. Còn nếu không, thì chỉ cần bạn bỏ thêm một số tiền nhỏ để mua máy tai những cửa hàng “hạng hai” như Hoàng Hà Mobile hay CellphoneS, bạn cũng đã có một trải nghiệm mua hàng tốt hơn nhiều so với Điện Thoại Siêu Rẻ.

Theo

TheoTRÍ THỨC TRẺ

Tiếp tục đọc

Đánh giá

Hiệu năng của iPad Pro 12,9 inch mới khiến cho nhiều laptop Windows Core-i7 phải hít khói

Các bài thử nghiệm hiệu năng, sức mạnh đồ họa và thời lượng pin của iPad Pro 12,9 inch mới đều rất ấn tượng.

Khi ra mắt iPad Pro mới, Apple tự hào tuyên bố rằng chiếc tablet này có hiệu năng mạnh hơn 92% máy tính trên thị trường hiện nay. Và có vẻ như Apple không hề nói đùa, vì hiệu năng của iPad Pro 12,9 inch thực sự có thể khiến cho nhiều chiếc laptop Windows sử dụng chip Core-i7 cũng phải hít khói.

iPad Pro 12,9 inch mới được trang bị bộ vi xử lý A12X Bionic, sản xuất trên tiến trình 7nm của Apple, bao gồm 4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện. Chip đồ họa GPU mới cũng có hiệu năng ấn tượng, cao gấp đôi so với chip GPU của A10X bên trong iPad Pro thế hệ trước.

Kết quả benchmark của iPad Pro 12,9 inch mới cũng rất ấn tượng.

Geekbench 4

Phần mềm Geekbench 4 đo hiệu năng tổng thể, iPad Pro 12,9 inch mới đạt điểm số là 17.995. Điểm hiệu năng của iPad Pro 12,9 inch vượt xa Surface Pro 6 với chip Core-i5 và laptop Dell XPS 13 với chip Core-i7.

Chiếc tablet cao cấp mới ra mắt của Samsung là Galaxy Book 2 với chip Snapdragon 850 gây thất vọng với chỉ 3.945 điểm. MacBook Pro 13 inch với chip Core-i7 cũng thua kém một chút với điểm số 17.348.

Adobe Rush

Để đánh giá sức mạnh đồ họa của iPad Pro 12,9 inch mới, chúng ta sẽ sử dụng phần mềm chỉnh sửa video Adobe Rush. Thử nghiệm sử dụng một đoạn video 4K dài 12 phút và tiến hành giải mã thành độ phân giải 1080p với tốc độ khung hình 24fps.

iPad Pro 12,9 inch chỉ mất có 7 phút và 17 giây để hoàn thành thử nghiệm này. Trong khi đó, MacBook Pro 13 inch mất tới gần 26 phút. Surface Pro 6 và Dell XPS 13 đều mất hơn 31 phút mới có thể hoàn thành.

Adobe Lightroom

Thử nghiệm tiếp theo là khả năng chỉnh sửa ảnh, chuyển 50 bức ảnh định dạng RAW sang JPEG. Kết quả là iPad Pro 12,9 inch tiếp tục gây ấn tượng mạnh, khi chỉ mất 59 giây để hoàn thành.

Trong khi đó, MacBook Pro 13 inch mất 1 phút 36 giây. Surface Pro 6 mất 1 phút 35 giây và cuối cùng là Dell XPS 13 mất tới 2 phút.

Thời lượng pin

Mặc dù có hiệu năng vô cùng ấn tượng, nhưng thời lượng sử dụng pin của iPad Pro 12,9 inch mới vẫn có thể khiến bạn bất ngờ. Thử nghiệm thời lượng sử dụng pin bằng cách lượt web, iPad Pro 12,9 inch duy trì được 13 tiếng 14 phút.

Galaxy Book 2 của Samsung do sử dụng chip Qualcomm nên cũng gần bắt kịp iPad Pro 12,9 inch với thời gian 10 tiếng 41 phút. Surface Pro 6 duy trì được 9 tiếng 20 phút, Dell XPS 13 đứng cuối cùng với thời gian 8 tiếng 53 phút.

Tạm kết

Các bài thử nghiệm hiệu năng, sức mạnh đồ họa và thời lượng pin của iPad Pro 12,9 inch mới đều rất ấn tượng. Vượt xa các đối thủ cạnh tranh khác, cũng như những chiếc laptop Windows trang bị chip Core-i7 mạnh mẽ.

Tuy nhiên iPad Pro vẫn có những hạn chế để có thể thay thế một chiếc laptop thực thụ. Ví dụ như việc không có trackpad, không hỗ trợ nhiều cổng kết nối, USB-C không tương thích với các thiết bị lưu trữ dữ liệu bên ngoài, có thể khiến việc sử dụng iPad Pro cho công việc gặp một số khó khăn.

Tham khảo: tomsguide

Tiếp tục đọc

Đánh giá

Reviewer này khẳng định Surface Laptop 2 là laptop tốt nhất năm 2018

Có vẻ như chúng ta đang sống trong một thế giới đảo ngược, khi mà Microsoft đã thay thế Apple để làm ra những chiếc laptop tốt nhất cho mọi người.

Cùng xem đánh giá của Raymond Wong thuộc trang tin Mashable Đông Nam Á về chiếc laptop mới nhất của Microsoft.

Gió đã đảo chiều.

Trong vòng 10 năm qua, tôi luôn khuyên mọi người mua MacBook của Apple. Bỏ hệ điều hành sang một bên, những chiếc MacBook Air và MacBook Pro của Apple – dù có giá khá cao – luôn mang lại trải nghiệm tốt hơn.

MacBook bền bỉ, có thời lượng pin lâu hơn nhiều (đặc biệt là chiếc Air), và biến bạn trở thành một gã siêu “ngầu” khi ngồi trong quán cafe.

Những chiếc MacBook Pro mới nhất của Apple vẫn tốt, nhưng chúng gặp phải nhiều thiếu sót đáng kể. Trong số đó, bàn phím phẳng (dù đã được chỉnh sửa để êm ái hơn, sử dụng lẫy bướm thế hệ 3) và Touch Bar là những điểm trừ lớn nhất.

Việc Apple lúng túng với MacBook là một cơ hội hiếm có để các hãng sản xuất máy tính Windows vùng lên. Nhưng không phải những thương hiệu thường thấy như Dell, HP, hay ASUS tung ra những chiếc laptop tốt nhất, cân bằng giữa thiết kế, hiệu năng và tính khả dụng. Thay vào đó, hai chiếc laptop yêu thích trong năm nay của tôi đến từ những tên tuổi tương đối mới.

Đáng đồng tiền bát gạo nhất là MateBook X Pro của Huawei – một trong những chiếc laptop yêu thích trong năm của tôi và là một trong những chiếc máy tính vỏ sò giá trị nhất bạn có thể mua nếu chịu chi 1.500 USD cho phiên bản 512 GB SSD cùng card đồ họa NVIDIA rời.

Huawei MateBook X Pro

Huawei MateBook X Pro

Nhưng nếu số tiền đó là quá lớn so với ngân sách của bạn, Surface Laptop 2 của Microsoft, có giá khởi điểm 999 USD, sẽ là sự lựa chọn của tôi dành cho danh hiệu chiếc laptop tốt nhất của năm.

Về mặt phần cứng, nó vẫn là chiếc laptop tuyệt vời (với đủ các cổng kết nối và mọi thứ khác) như chiếc Surface Laptop đầu tiên. Thứ được nâng cấp mạnh mẽ nhất nằm bên trong cấu hình máy: vi xử lý Intel Core thế hệ 8 hứa hẹn cho hiệu năng nhanh hơn đến 85%, theo lời Microsoft.

Nếu bạn muốn mua một chiếc MacBook với giá 999 USD, lựa chọn duy nhất là MacBook Air, nhưng cấu hình của nó lỗi thời đến mức tôi không dám khuyên bất kỳ ai mua cả. Đặc biệt không, khi mà có tin đồn Apple sắp công bố một chiếc MacBook 13-inch mới với vi xử lý được nâng cấp và có màn hình Retina sắc nét hơn.

Thử tìm nhanh trên Google, bạn có thể thấy nhiều laptop cùng giá, nhưng so với Surface Laptop 2, cấu hình của chúng khá “bèo”.

Nói sơ về cấu hình của Surface Laptop 2: máy sử dụng vi xử lý Intel Core i5 thế hệ 8, RAM 8GB, ổ cứng 128GB. Các laptop 999 USD khác thường có vi xử lý chậm hơn, RAM ít hơn, ổ cứng ít hơn – những thứ càng dùng lâu bạn sẽ càng cảm thấy thiếu thốn.

Tôi đã đánh giá một mẫu Surface Laptop 2 màu đen nhám giá 1.299 USD, với SSD 256GB. Bạn phải bỏ ra thêm 200 USD để có được ổ cứng dung lượng gấp đôi, nhưng xứng đáng vì bạn không thể thêm sau này nữa. Ngoài ra nếu bạn muốn mua bản màu đen nhám thì đó là các ít tốn kém nhất.

Microsoft còn bán Surface Laptop 2 với các cấu hình khác:

– Bản Core i7, RAM 8GB, SSD 256GB: 1.599 USD

– Bản Core i7, RAM 16GB, SSD 512GB: 2.199 USD

– Bản Core i7, RAM 16GB, SSD 1TB: 2.699 USD (quái lạ là mẫu máy cao cấp nhất này lại không có màu đen nhám).

Có thể nói, mẫu Surface Laptop 2 mà tôi đã thử nghiệm chính là mẫu máy xứng đáng để bỏ tiền ra mua nhất.

Hiệu năng mạnh mẽ

Surface Laptop có màn hình cảm ứng 13.5-inch, khá lớn và sáng

Surface Laptop có màn hình cảm ứng 13.5-inch, khá lớn và sáng

Ngoài việc là một sản phẩm có giá tiền cực kỳ hợp lý, sự thay đổi quan trọng bậc nhất trên Surface Laptop 2 là hiệu năng. Microsoft cho biết Laptop 2 “nhanh hơn đến 85%” so với Surface Laptop thế hệ trước. Và đúng là như vậy thật.

Để kiểm tra sức mạnh của nó, tôi đã chạy Geekbench 4 để đo hiệu năng của cả CPU và GPU.

Đối với CPU, Laptop 2 đạt 3.872 điểm trong bài test đơn loi và 13.120 điểm trong bài test đa lõi. Mẫu Core i5, RAM 8GB đời trước đạt các điểm số lần lượt là 3.615 và 7.492. Tức là Laptop 2 nhanh hơn 7,11% đối với các hoạt động đơn lõi và 75,12% đối với các hoạt động đa lõi.

Không ngạc nhiên khi Laptop 2 nhanh hơn, bởi vi xử lý của nó có 4 nhân so với đời trước chỉ 2 nhanh. Các ứng dụng tận dụng nhiều nhanh như Photoshop và Adobe Premiere Pro CC sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ sức mạnh được gia tăng này.

Dưới một số điều kiện ánh sáng, Surface Laptop 2 bản đen nhám trông như màu bạc

Dưới một số điều kiện ánh sáng, Surface Laptop 2 bản đen nhám trông như màu bạc

Hiệu năng đồ họa trên chiếc Laptop 2 còn nhanh hơn đáng kể so với chiếc Laptop. Dù chỉ có card đồ họa tích hợp Intel UHD 620, tức giống hệt Intel HD 620 trên chiếc Laptop (Intel đã đổi tên HD 620 thành UHD 620), bài test GPU trong Geekbench 4 của tôi cho thấy Laptop 2 nhanh hơn Laptop đến 63,3% khi thực hiện các hoạt động OpenCL (dùng cho các tác vụ như xử lý hình ảnh).

Dù tin tốt là GPU của Laptop 2 nhanh hơn nhiều, nhưng chơi game trên chiếc máy này không phải là điều bạn nên làm. Nó được thiết kế không phải để phục vụ những tác vụ nặng về mặt đồ họa. Nga cả ở mức thiết lập đồ họa thấp, Fortnite cũng không thể chơi được. Bạn có thể sắm một chiếc Razer Blade hay Acer Predator với GPU rời mạnh mẽ hơn để thỏa mãn đam mê chiến game của mình.

Phần lớn mọi người thường thay laptop sau mỗi 4-5 năm. Tôi tự tin rằng Laptop 2 sẽ giữ vững phong độ được ít nhất 3 đến 4 năm trước khi nó bắt đầu ì ạch khi Windows 10 dần được cập nhật thêm, và các yêu cầu về phần cứng cho các tác vụ điện toán sau này tăng cao.

Nói về Windows 10, chiếc Laptop 2 không đi kèm với Windows 10 S như chiếc Laptop đời đầu. Ngay khi mở hộp, bạn sẽ có được một chiếc laptop chạy Windows 10 thực thụ chứ không phải một bản Windows 10 S chỉ cho phép cài ứng dụng từ Windows Store.

Chế độ S này hữu dụng nếu bạn là một bậc phụ huynh và muốn kiểm soát nhiều hơn các ứng dụng tụi nhóc nhà bạn sử dụng, nhưng nó lại vô dụng nếu bạn cần dùng các ứng dụng như Chrome hay bộ Adobe Creative Cloud. Dù Microsoft Edge gọn gàng và nhanh đấy, nhưng tôi cần Chrome để làm việc. Do đó khi thấy chế độ S không còn xuất hiện nữa, tôi không thể vui hơn.

Thiết kế vẫn ngon, nhưng vẫn không có USB-C

Giá trị và hiệu năng là hai thứ duy nhất bạn cần biết về Laptop 2. Mọi thứ khác y hệt đời trước.

Thiết kế của Laptop 2 tương đồng với Laptop. Bộ khung nhôm hình nêm của nó rất chắc và không bị cong. Nếu bạn vào một cửa hàng Microsoft và thấy chiếc Laptop đời đầu, thì chiếc Laptop 2 y hệt như vậy.

Một trong những bàn phím thoải mái nhất từng thấy trên một chiếc laptop. Bộ vỏ nỉ thì tàm tạm.

Một trong những bàn phím thoải mái nhất từng thấy trên một chiếc laptop. Bộ vỏ nỉ thì tàm tạm.

Bàn phím cũng như trước, với các phím kiểu chiclet có hành trình phím khá tốt. Gõ trên chúng mang lại cảm giác thoải mái hơn bàn phím phẳng trên những chiếc MacBook mới, chắc chắn là vậy. Và nó có một hàng phím chức năng thực thụ nằm trên các phím số.

Đi cùng với bàn phím là một precision trackpad. Theo ý kiến của tôi, nó là trackpad tốt nhất từng thấy trên bất kỳ chiếc laptop Windows nào (tôi từng dùng rất nhiều laptop cao cấp nhưng có trackpad tệ hại) với độ nhạy chỉ kém MacBook mà thôi.

Màn hình cảm ứng rất hữu dụng trên laptop. Ai nói ngược lại đều sai cả!

Màn hình cảm ứng rất hữu dụng trên laptop. Ai nói ngược lại đều sai cả!

Màn hình cảm ứng 13.5-inch trên Laptop 2 vẫn rực rỡ như phiên bản cũ. Microsoft cho biết nó có tỉ lệ tương phản tốt hơn trước, đạt mức 1.500:1, và vì từng được ghé thăm các phòng lab thử nghiệm Surface cũng như mọi loại máy móc Microsoft sử dụng để test các thiết bị, tôi tin lời họ nói. Với tôi, màn hình thực sự sáng và sắc nét, và tôi hiếm khi phải đẩy độ sáng lên 100% (tôi chỉ để ở 75% và như thế đã quá đủ khi xem ngoài trời).

Tội thậm chí cũng chẳng quan tâm việc Microsoft vẫn giữ nguyên các cổng kết nối như trước (USB 3.0, Mini DisplayPort, jack headphone, đầu nối Surface để sạc và kết nối tới dock), dù sẽ tốt hơn nếu có ít nhất một cổng USB-C.

Giám đốc Sản phẩm của Microsoft, Panos Panay, giải thích về sự thiếu vắng cổng USB-C trên Laptop 2 và Surface Pro 6 một cách thẳng thắn và thành thực như sau: “Nó chưa sẵn sàng“. Và ông không sai. Ngay cả khi USB-C đã ra mắt được nhiều năm, thì USB-A vẫn cực kỳ phổ biến trên thị trường. Không lạ khi nhiều phụ kiện và các cổng sạc tại các nơi công cộng như sân bay, trên tàu hỏa… đều không thấy bóng dáng USB-C.

Lại không có cổng USB-C

Lại không có cổng USB-C

Nói là vậy, nhưng việc không tích hợp cổng USB-C vào Surface Laptop 2 là một thiếu sót lớn của Microsoft. Apple đã bị ca thán rất nhiều vì loại bỏ hầu hết các cổng kết nối trên chiếc MacBook, thay bằng cổng USB-C, nhưng hành động của họ vô tình đã giúp đẩy mạnh sự phổ biến của cổng này. Với việc doanh thu của dòng sản phẩm Surface của Microsoft tiếp tục tăng trưởng (tăng 14% so với cùng kỳ năm trước trong Quý 1/2019), công ty phải có nghĩa vụ giúp USB-C phổ biến hơn nữa. Càng sớm vượt qua quá trình “quá độ” đầy cam go từ USB-A lên USB-C, chúng ta càng sớm được tận hưởng một cuộc sống vô ưu vô lo trong một thế giới chỉ có một cổng kết nối duy nhất phục vụ cho tất cả. Việc không trang bị USB-C cho Surface Laptop 2 vô tình đã khiến sự phổ biến tất yếu bị trì hoãn.

Cổng Microsoft Connect khá đa năng: vừa để sạc, vừa để kết nối Microsoft Dock

Cổng Microsoft Connect khá đa năng: vừa để sạc, vừa để kết nối Microsoft Dock

Tôi còn muốn càm ràm đôi chút về cổng độc quyền Surface Connect – thứ lẽ ra phải bị thay thế bởi USB-C để sạc máy nếu Microsoft tích hợp cổng này, nhưng tôi hiểu vì sao nó vẫn có mặt trên Laptop 2. Đầu tiên, nó là cổng kết nối nam châm, và tuyệt vời hệt như MagSafe đã từng trên MacBook (RIP MagSafe), bởi bạn không phải lo vướng phải sợi dây và kéo theo cả chiếc máy tính xuống đất. Thứ hai, cổng Surface Connect này sẽ hữu dụng nếu bạn muốn gắn máy vào Surface Dock (được bán riêng). Và thứ ba, củ sạc có một cổng USB-A, cho phép bạn sạc một thiết bị khác như điện thoại hay tablet. Có lẽ cổng Connect này không tệ chút nào.

Chiếc laptop tốt nhất của năm

Xin lỗi Apple, nhưng Microsoft đã giành vị trí chiếc laptop tốt nhất của năm

Xin lỗi Apple, nhưng Microsoft đã giành vị trí chiếc laptop tốt nhất của năm

Tôi đã thử qua hàng tá laptop trong năm nay, từ 2-trong-1, Chrombook, MacBook, laptop chơi game… Nhu cầu mỗi người lafkhasc nhau, đó là lý do tại sao không có một chiếc laptop phù hợp cho tất cả.

Nhưng bỏ qua những thứ đó, tôi cảm thấy chắc chắn rằng Surface Laptop 2 là chiếc laptop tốt nhất của năm. Và khi nói điều đó, ý tôi là chiếc laptop tốt nhất mà hầu hết mọi người sẽ cần đến.

Surface Laptop 2 đẹp và được thiết kế tốt, đặc biệt phiên bản đen nhám. Nhưng hãy cẩn thận: giống như mọi màu được phủ lên nhôm, lớp phủ sẽ bị tróc hoặc trầy qua thời gian sử dụng và để lộ ra màu bạc của nhôm bên dưới.

Thực ra không cần phải quá lo lắng, nhưng nếu bạn muốn giữ nó luôn sạch đẹp, bạn nên cân nhắc dán skin hoặc ốp chẳng hạn.

Bàn phím của máy sẽ không hỏng nếu bạn lỡ làm bay bụi vào các phím. Tất nhiên, trải nghiệm gõ rất tuyệt vì hành trình phím dài. Trackpad cũng xuất sắc. Màn hình cảm ứng rực rỡ. Và nó có cổng USB-A!

Thời lượng pin cũng là điểm mạnh của Laptop 2. Microsoft khẳng định thời lượng pin lên đến 14,5 giờ nếu chỉ chơi video trên máy như chiếc Surface Laptop đời đầu, nhưng thời lượng pin thực tế với nhiều tác vụ như mở nhiều tab Chrome, stream nhạc từ Spotify và YouTube, viết tài liệu trên Google Docs…sẽ giảm thời lượng pin xuống chỉ còn 5-7 giờ mà thôi. Như thường lệ, thời lượng pin phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ sáng màn hình, bạn có dùng Wifi hay không, loại ứng dụng bạn đang chạy…

Surface Laptop 2 chạy Windows 10 Home và có hiệu năng nhanh hơn, mượt mà hơn. Trên tất cả, nó có mức giá quá tốt, tốt hơn so với MacBook Pro giá 1.299 USD và nó gây ấn tượng cho tôi hơn chiếc Dell XPS 13 có cùng thông số cấu hình.

Chiếc laptop duy nhất tôi nghĩ có thể đạt được các tiêu chuẩn như độ mỏng và nhẹ tương đương Laptop 2 là Huawei MateBook X Pro, nhưng như đã nói ở trên, để sở hữu nó bạn phải bỏ ra 1.500 USD.

Năm ngoái, Microsoft bán Surface Pro với giá khởi điểm 999 USD với chỉ 4GB RAM (chẳng ai mua máy với lượng RAM như thế trong năm 2018 nữa), nhưng với Surface Laptop 2, lượng RAM đã được tăng gấp đôi, khiến ngay cả chiếc Laptop 2 rẻ nhất cũng trở thành một lựa chọn tốt, nếu bạn chấp nhận dùng ít ổ cứng.

Có vẻ như chúng ta đang sống trong một thế giới đảo ngược, khi mà Microsoft đã thay thế Apple để làm ra những chiếc laptop tốt nhất cho mọi người. Cũng đúng thôi, đó là điều xảy ra khi bạn tập trung toàn lực vào những tính năng chủ chốt của laptop, thay vì theo đuổi sự mỏng nhẹ của nó.

Nguồn: TẤN MINH, TRÍ THỨC TRẺ

Tham khảo: Mashable SE Asia

Tiếp tục đọc

Được xem nhiều