Connect with us

Đồ chơi số

Mỹ dùng dữ liệu vị trí để chống Covid-19

Chính phủ Mỹ hiện đàm phán với các công ty công nghệ hàng đầu nhằm sử dụng dữ liệu vị trí ẩn danh cho việc chống Covid-19.

Theo Washington Post, chính phủ Mỹ đang tích cực đàm phán với Facebook, Google cùng một loạt công ty công nghệ và chuyên gia y tế hàng đầu nước này nhằm sử dụng dữ liệu vị trí đã thu thập được để ngăn chặn Covid-19 bùng phát, trong đó gồm cả việc theo dõi khoảng cách từng người.

Mỹ đang hợp sức với các công ty công nghệ nhằm khai thác dữ liệu vị trí cho ngăn chặn Covid-19. Ảnh: Shutterstock.

Mỹ đang hợp sức với các công ty công nghệ nhằm khai thác dữ liệu vị trí cho ngăn chặn Covid-19. Ảnh: Shutterstock.

“Chúng tôi được khuyến khích cùng các công ty công nghệ Mỹ nhằm đưa ra dữ liệu tổng hợp dựa trên vị trí ẩn danh để mô hình hóa Covid-19”, một quan chức giấu tên thuộc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng, tiết lộ.

Ba nguồn tin khác cho biết, các chuyên gia y tế công cộng muốn những công ty thuộc khu vực tư nhân có thể biên dịch dữ liệu vị trí dưới dạng tổng hợp và buộc ẩn danh, sau đó sử dụng để lập bản đồ lây nhiễm. Dự án hiện ở giai đoạn đầu.

Một số chuyên gia đánh giá, việc phân tích dữ liệu vị trí, chủ yếu thông qua smartphone, là công cụ mạnh mẽ trong việc theo dõi sự lây lan của Covid-19. Tuy nhiên, đây cũng là cách tiếp cận khiến không ít người Mỹ khó chịu do có thể vi phạm quyền riêng tư. Do đó, nhiều nguồn nhấn mạnh rằng nếu tiến hành, họ sẽ không xây dựng dựa trên cơ sở dữ liệu của chính phủ.

Trong một số cuộc phỏng vấn gần đây, đại diện Facebook đều cho biết chính phủ Mỹ đang đặc biệt quan tâm đến “mô hình chuyển động của mọi người” thông qua nguồn dữ liệu mà mạng xã hội này thu thập được.

Một báo cáo trước đó cũng cho biết, chính quyền Mỹ đã thành lập một nhóm đặc nhiệm gồm Giám đốc công nghệ, doanh nhân và nhà đầu tư nhằm đưa ra ý tưởng về một loại “bản đồ dịch bệnh” hôm 15/3. Nhóm này có cả các “ông lớn” như Apple, Google, công ty đầu tư Hangar (có trụ sở tại New York), nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng ở Thung lũng Silicon Ron Conway, lãnh đạo y tế công cộng từ Đại học Harvard…

“Chúng tôi đang trong quá trình thu thập ý tưởng, đề xuất và hành động. Mọi thứ sẽ được trình bày tại Nhà Trắng những ngày tới”, Josh Mendelsohn, đối tác quản lý tại Hangar, cho biết. Trong khi đó, Apple từ chối bình luận, đồng thời khẳng định không thu thập vị trí người dùng iPhone.

Sự hợp tác cấp bách giữa chính phủ Mỹ và các công ty công nghệ từ Thung lũng Silicon được đánh giá là “chưa từng có” và điều này là cần thiết nhằm ngăn chặn dịch bệnh hiểm nghèo Covid-19 đang lây lan. Thực tế, trong tuần qua, các quan chức Nhà Trắng, đứng đầu bởi Giám đốc công nghệ Michael Kratsios, đã triệu tập một số cuộc họp với Amazon, Apple, Facebook, Google, IBM… nhằm khuyến khích các công ty này tiếp cận mạnh mẽ hơn trên nền tảng của mình, từ đó ngăn chặn thông tin sai lệch về dịch bệnh hoành hành.

Tuy nhiên, các mối quan hệ không phải là không gặp trục trặc. Hôm 13/3, Tổng thống Donald Trump tuyên bố 1.700 nhân viên Google đang phát triển một trang web để người Mỹ có thể cập nhật Covid-19 và tìm nơi xét nghiệm gần nhất. Tuy vậy, Google lại có thông báo ngược lại, khi dự án này chỉ có quy mô nhỏ và áp dụng hạn chế tại một số tiểu bang.

Những nỗ lực mới của Washington và Thung lũng Silicon diễn ra cùng lúc với một nhóm độc lập khác gồm hàng chục kỹ sư, giám đốc điều hành và nhà dịch tễ học kêu gọi doanh nghiệp tại Mỹ có trách nhiệm lớn hơn trong việc chống lại Covid-19. Trong đó, nhóm này khuyến khích Apple và Google “mở” các tính năng về bảo mật và quyền riêng tư nhằm cho phép cơ quan chức năng giúp bác sĩ xác định những ai nhiễm Covid-19 hoặc đã tiếp xúc với người đã dương tính với bệnh này.

Tuy vậy, những người ủng hộ quyền riêng tư hoài nghi về việc sử dụng dữ liệu vị trí cho những mục đích khác nhau, kể cả dùng cho việc ngăn chặn Covid-19, đồng thời kêu gọi chính phủ ra các điều luật nghiêm ngặt hơn.

“Sự cân bằng giữa chính sách về quyền riêng tư và đại dịch là một vấn đề tế nhị”, Al Gidari, giám đốc quyền riêng tư tại Trung tâm Internet và Xã hội của Trường Luật Stanford, viết trên Twitter. “Đây không phải là một kỳ thi tại trường học. Công nghệ có thể cứu được mạng sống của con người, nhưng nếu việc thực thi tạo nên sự đe dọa quyền riêng tư một cách vô lý, cuộc sống nhiều người có thể gặp rủi ro”.

Không chỉ Mỹ, Israel gần đây cũng áp dụng hình thức tương tự để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, theo New York Times. Dữ liệu vị trí được thu thập từ smartphone, sau đó dùng để truy xuất hành trình di chuyển của những ai đã dương tính với virus corona nhằm xác định những người liên quan và cảnh báo cho họ qua tin nhắn điện thoại. Hiện Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ủy quyền cho Shin Bet, cơ quan an ninh nội bộ của Israel, lấy thông tin vị trí người dân từ các nhà mạng trong nước (từ 2002) để phục vụ dự án.

Theo thống kê mới nhất, Covid-19 xuất hiện tại 50 bang của Mỹ với số ca nhiễm đã tăng vọt lên 6.437 với 109 người chết. Trong khi đó, Israel có 324 người nhiễm, chưa có tử vong.

Bảo Lâm

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/my-dung-du-lieu-vi-tri-de-chong-covid-19-4071009.html)

Đồ chơi số

Ứng dụng NCOVI đạt 1 triệu lượt tải

Ứng dụng khai báo y tế liên quan đến dịch Covid-19 đạt một triệu lượt tải và hơn 500 nghìn lượt khai báo sau gần 10 ngày ra mắt.

Tính đến trưa ngày 18/3, ứng dụng NCOVI đã đạt 1.040.000 lượt tải trên các kho ứng dụng, số bản ghi khai báo y tế tự nguyện là 550.000, theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). 

NCOVI và Vietnam Health Declaration là hai ứng dụng khai báo sức khỏe tự nguyện dành cho người Việt Nam và khách nhập cảnh ra mắt ngày 9/3. Dựa trên dữ liệu được người dùng chia sẻ, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để hỗ trợ nhanh nhất.

Các ứng dụng khai báo sức khỏe và theo dõi tình hình Covid-19 được người Việt tải về nhiều. 

Các ứng dụng khai báo sức khỏe và theo dõi tình hình Covid-19 được người Việt quan tâm. 

Sau khi ra mắt, ứng dụng NCOVI liên tục là ứng dụng được tải về nhiều trên hai kho ứng dụng dành cho iPhone và Android. Đến trưa ngày 20/3, NCOVI là ứng dụng được tải về nhiều nhất ở hạng mục Sức khỏe, và đứng thứ ba trên App Store ở Việt Nam, còn trên Google Play, đây cũng là ứng dụng Y tế phổ biến hàng đầu.

Trong một tháng qua, bảng xếp hạng ứng dụng cho smartphone tại Việt Nam liên tục thay đổi. Trước đây, các ứng dụng mua sắm, mạng xã hội, liên tục dẫn đầu, nay đã nhường chỗ cho các ứng dụng khai báo sức khỏe và ứng dụng hỗ trợ làm việc tại nhà. Trong khoảng một tuần qua, ứng dụng dẫn đầu trên các bảng xếp hạng app được tải về nhiều nhất là Zoom Cloud Meetings – ứng dụng phòng họp ảo được nhiều công ty và trường học ứng dụng để hỗ trợ việc họp và học tại nhà. 

Bên cạnh NCOVI và Vietnam health declaration, một số ứng dụng khác như Sức khỏe Việt Nam (của Bộ Y tế), Hà Nội Smartcity (của TP Hà Nội) cũng được khuyên cài để có thể theo dõi được tình hình dịch bệnh, cách phòng tránh lây lan một cách hiệu quả nhất. 

Lưu Quý

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/ung-dung-ncovi-dat-1-trieu-luot-tai-4072216.html)

Tiếp tục đọc

Đồ chơi số

Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động

Một số mẫu Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động khi đang sử dụng, chủ yếu là các model chạy chip Exynos.

Trên XDA Developers, Reddit, mạng xã hội cũng như trang diễn đàn cộng đồng của Samsung, người dùng cho biết Galaxy S20 (gồm Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra) của họ thường xuyên tự khởi động khi đang thao tác. Vấn đề này dễ xảy ra nếu rút cáp khi đang sạc hoặc rút tai nghe. Một số dự đoán cho rằng, sự cố có thể liên quan đến cổng USB Type C. Tuy nhiên, số khác cho biết tình trạng khởi động lại vẫn xảy ra dù máy không cắm bất kỳ cáp nào.

Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động

 
 
Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động

Lỗi tự khởi động trên Galaxy S20+ 5G. Video: Jin Gyu Chong.

Video đăng trên YouTube bởi tài khoản Jin Gyu Chong cũng cho thấy, chiếc Galaxy S20+ 5G của người này tự động tắt dù chỉ mới thao tác vuốt màn hình. Hầu hết người bị ảnh hưởng cho biết đang dùng biến thể chạy chip Exynos.

Samsung chưa đưa ra bình luận nào. Trên trang hỗ trợ Samsung châu Âu, một đại diện cho biết công ty đã ghi nhận sự cố và sắp phát hành bản vá mới “trong thời gian gần”, nhưng không đề cập thời gian cụ thể.

Trước đó, Galaxy S20 cũng gặp lỗi liên quan đến GPS, khả năng lấy nét tự động với cảm biến chính 108 megapixel trên Galaxy S20 Ultra, cũng như tốc độ và hiện trạng quá nhiệt khi sử dụng sạc không dây. Tuy nhiên, hãng điện tử Hàn Quốc cho biết sẽ khắc phục tất cả vào bản cập nhật tiếp theo.

Năm nay, Samsung thay đổi cách phân phối Galaxy S20 dựa trên phiên bản chip tại một số thị trường. Các model chạy Snapdragon 865 sẽ được bán tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Bắc Mỹ, trong khi phiên bản cho châu Âu, châu Á, trong đó có Việt Nam dùng Exynos 990. Theo truyền thống trước đó, các phiên bản Galaxy S và Note cho thị trường Hàn Quốc vẫn dùng chip Exynos.

Theo BusinessKorea, việc trang bị chip Snapdragon 865 ngay trên “sân nhà” của mình khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Một số chuyên gia thậm chí nghi ngờ chip “cây nhà lá vườn” này không đủ mạnh như sản phẩm Qualcomm, khiến hãng không tự tin trang bị cho Galaxy S20 tại Hàn Quốc như trước.

Bảo Lâm

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/galaxy-s20-gap-loi-tu-khoi-dong-4072102.html)

Tiếp tục đọc

Đồ chơi số

Apple giới hạn đơn hàng trực tuyến

Từ 18/3, mỗi người chỉ có thể mua tối đa hai sản phẩm cùng loại trên cửa hàng online của Apple.

Theo CNBC, chính sách hạn chế được áp dụng với điện thoại iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone XR, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max và các mẫu máy tính bảng iPad Pro 11 inch và iPad Pro 12,9 inch mới. Người dùng có thể mua nhiều hơn hai chiếc iPhone trong một đơn hàng nhưng phải là các mẫu khác nhau. 

Động thái trên cho thấy Apple đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung do ảnh hưởng của Covid-19. Từ tháng 2, hãng đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng chuỗi cung ứng sẽ bị gián đoạn. Các đối tác lắp ráp iPhone đã mở cửa nhà máy trở lại, nhưng tốc độ khôi phục dây chuyền sản xuất chậm so với dự kiến.

Bộ ba iPhone 11 trưng bày trong cửa hàng Apple Store Marunochi ở thành phố Kyoto, Nhật Bản. Ảnh: CNBC.

Bộ ba iPhone 11 trưng bày trong cửa hàng Apple Store Marunochi ở thành phố Kyoto, Nhật Bản. Ảnh: CNBC.

Người dùng có nhiều lý do để mua nhiều hơn hai iPhone cùng lúc. Tuy nhiên, Apple đang chật vật để đáp ứng đủ đơn hàng cho đại lý bán lẻ tại các “thị trường xám”, nơi hãng không được trực tiếp phân phối sản phẩm. Dù vẫn duy trì các cửa hàng trực tuyến, Apple phải đóng cửa vô thời hạn chuỗi Apple Store trên toàn cầu, trừ Trung Quốc, để ngăn dịch bệnh lan rộng.

Ngày 19/3, Trung Quốc tuyên bố tình hình dịch bệnh đã được cải thiện, không phát hiện thêm ca nhiễm mới. Nhiều nhà máy ở nước này bắt đầu mở cửa trở lại.

Nhà phân tích Gene Munster (Loup Ventures) dự đoán, dây chuyền sản xuất của các đối tác gia công thiết bị cho Apple có thể sớm đạt công suất bình thường. 

Apple từng hạn chế mua thiết bị, thường ở khoảng thời gian đầu sản phẩm ra mắt. Năm 2007, họ giới hạn mỗi người chỉ được mua tối đa hai iPhone. “Do hạn chế về nguồn cung và mức độ phổ biến của một số sản phẩm, chúng tôi có thể phải giới hạn số lượng bán ra và nỗ lực tăng sản lượng nhanh nhất có thể”, Apple cho biết.

Việt Anh

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/apple-gioi-han-don-hang-truc-tuyen-4072175.html)

Tiếp tục đọc

Được xem nhiều