Connect with us

Đồ chơi số

Nhiều người bị Facebook ‘xóa nhầm’ bài viết

Nhiều người dùng Facebook ở Việt Nam và trên thế giới cho biết đã bị xóa một số bài viết chia sẻ link, dù không vi phạm chính sách.

“Facebook đã ẩn hai bài viết của tôi với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, dù đây chỉ là các bài chia sẻ tin tức công nghệ”, Anh Tuấn, một người dùng Facebook tại TP HCM cho biết. Theo anh Tuấn, hai ngày gần đây, các bài chia sẻ link về công nghệ của anh thường xuyên bị xóa, nếu là chia sẻ dạng bài viết thì không sao. 

Facebook ẩn nhiều bài viết của người dùng vì đánh giá đó là tin rác. 

Facebook ẩn nhiều bài viết của người dùng vì đánh giá đó là tin rác. 

Không chỉ tại Việt Nam, người dùng Facebook trên thế giới cũng phản ánh vấn đề tương tự. Nhiều đã lên Twitter “phàn nàn” về việc họ bị xóa bài viết, dù đó là các bài chia sẻ đường link từ những nguồn uy tín, như Business Insider, BuzzFeed, The Atlantic, Medium hay USA Today… Lý do mạng xã hội này đưa ra là “bài viết vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”. Tuy nhiên theo nhiều người dùng, họ không vi phạm bất cứ điều khoản nào của mạng xã hội này.

Nguyên nhân của sự việc được cho là lỗi trong hệ thống kiểm duyệt của Facebook và có liên quan đến Covid-19. Mạng xã hội này phải tăng cường lọc tin giả liên quan đến dịch bệnh, trong khi phải giảm nhân sự làm việc tập trung tại văn phòng.

“Có vẻ các quy tắc chống spam của Facebook đang làm việc mất kiểm soát. Hôm qua, Facebook đã cho nhiều người kiểm duyệt nội dung làm việc ở nhà, trong khi đây lại là công việc không thể làm tại nhà do có liên quan đến cam kết bảo mật. Chúng ta có thể thấy hệ thống ‘máy học’ làm việc kém hiệu quả khi thiếu sự giám sát từ con người”, Alex Stamos – cựu Giám đốc An ninh của Facebook nhận định.

Tuy nhiên, Facebook đã phủ nhận điều này. Đại diện công ty thừa nhận đây là lỗi của hệ thống chống tin rác, nhưng cho rằng điều này không liên quan đến việc họ cho nhân viên làm việc từ xa, bởi hệ thống vốn đã được tự động hóa. Người này cũng cho biết Facebook đang cố gắng sớm khôi phục lại các bài viết bị xóa của người dùng.

Không chỉ Facebook, nhiều người làm YouTube cũng cho biết họ bị xóa video không rõ nguyên nhân. YouTube sau đó đã thừa nhận vì dịch bệnh Covid-19, họ phải cho nhân viên làm việc tại nhà, việc kiểm duyệt video phụ thuộc chủ yếu và trí tuệ nhân tạo. Điều này gây ra một số tình huống đánh giá sai, dẫn đến xóa video của người dùng. 

Trước đó, Twitter cũng ra thông báo về việc họ sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo nhiều hơn trong việc kiểm định nội dung, đồng thời thừa nhận hệ thống này sẽ không chính xác hoàn toàn. 

Thời gian qua, Facebook cũng gặp không ít lỗi gây khó chịu với người dùng. Hôm 13/3, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam gặp lỗi bảng tin (news feed), khi bảng tin chỉ hiện các bài viết từ fanpage hoặc những người xa lạ, ít tương tác. 

Quý Văn

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/nhieu-nguoi-bi-facebook-xoa-nham-bai-viet-4071118.html)

Đồ chơi số

Ứng dụng NCOVI đạt 1 triệu lượt tải

Ứng dụng khai báo y tế liên quan đến dịch Covid-19 đạt một triệu lượt tải và hơn 500 nghìn lượt khai báo sau gần 10 ngày ra mắt.

Tính đến trưa ngày 18/3, ứng dụng NCOVI đã đạt 1.040.000 lượt tải trên các kho ứng dụng, số bản ghi khai báo y tế tự nguyện là 550.000, theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). 

NCOVI và Vietnam Health Declaration là hai ứng dụng khai báo sức khỏe tự nguyện dành cho người Việt Nam và khách nhập cảnh ra mắt ngày 9/3. Dựa trên dữ liệu được người dùng chia sẻ, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để hỗ trợ nhanh nhất.

Các ứng dụng khai báo sức khỏe và theo dõi tình hình Covid-19 được người Việt tải về nhiều. 

Các ứng dụng khai báo sức khỏe và theo dõi tình hình Covid-19 được người Việt quan tâm. 

Sau khi ra mắt, ứng dụng NCOVI liên tục là ứng dụng được tải về nhiều trên hai kho ứng dụng dành cho iPhone và Android. Đến trưa ngày 20/3, NCOVI là ứng dụng được tải về nhiều nhất ở hạng mục Sức khỏe, và đứng thứ ba trên App Store ở Việt Nam, còn trên Google Play, đây cũng là ứng dụng Y tế phổ biến hàng đầu.

Trong một tháng qua, bảng xếp hạng ứng dụng cho smartphone tại Việt Nam liên tục thay đổi. Trước đây, các ứng dụng mua sắm, mạng xã hội, liên tục dẫn đầu, nay đã nhường chỗ cho các ứng dụng khai báo sức khỏe và ứng dụng hỗ trợ làm việc tại nhà. Trong khoảng một tuần qua, ứng dụng dẫn đầu trên các bảng xếp hạng app được tải về nhiều nhất là Zoom Cloud Meetings – ứng dụng phòng họp ảo được nhiều công ty và trường học ứng dụng để hỗ trợ việc họp và học tại nhà. 

Bên cạnh NCOVI và Vietnam health declaration, một số ứng dụng khác như Sức khỏe Việt Nam (của Bộ Y tế), Hà Nội Smartcity (của TP Hà Nội) cũng được khuyên cài để có thể theo dõi được tình hình dịch bệnh, cách phòng tránh lây lan một cách hiệu quả nhất. 

Lưu Quý

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/ung-dung-ncovi-dat-1-trieu-luot-tai-4072216.html)

Tiếp tục đọc

Đồ chơi số

Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động

Một số mẫu Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động khi đang sử dụng, chủ yếu là các model chạy chip Exynos.

Trên XDA Developers, Reddit, mạng xã hội cũng như trang diễn đàn cộng đồng của Samsung, người dùng cho biết Galaxy S20 (gồm Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra) của họ thường xuyên tự khởi động khi đang thao tác. Vấn đề này dễ xảy ra nếu rút cáp khi đang sạc hoặc rút tai nghe. Một số dự đoán cho rằng, sự cố có thể liên quan đến cổng USB Type C. Tuy nhiên, số khác cho biết tình trạng khởi động lại vẫn xảy ra dù máy không cắm bất kỳ cáp nào.

Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động

 
 
Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động

Lỗi tự khởi động trên Galaxy S20+ 5G. Video: Jin Gyu Chong.

Video đăng trên YouTube bởi tài khoản Jin Gyu Chong cũng cho thấy, chiếc Galaxy S20+ 5G của người này tự động tắt dù chỉ mới thao tác vuốt màn hình. Hầu hết người bị ảnh hưởng cho biết đang dùng biến thể chạy chip Exynos.

Samsung chưa đưa ra bình luận nào. Trên trang hỗ trợ Samsung châu Âu, một đại diện cho biết công ty đã ghi nhận sự cố và sắp phát hành bản vá mới “trong thời gian gần”, nhưng không đề cập thời gian cụ thể.

Trước đó, Galaxy S20 cũng gặp lỗi liên quan đến GPS, khả năng lấy nét tự động với cảm biến chính 108 megapixel trên Galaxy S20 Ultra, cũng như tốc độ và hiện trạng quá nhiệt khi sử dụng sạc không dây. Tuy nhiên, hãng điện tử Hàn Quốc cho biết sẽ khắc phục tất cả vào bản cập nhật tiếp theo.

Năm nay, Samsung thay đổi cách phân phối Galaxy S20 dựa trên phiên bản chip tại một số thị trường. Các model chạy Snapdragon 865 sẽ được bán tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Bắc Mỹ, trong khi phiên bản cho châu Âu, châu Á, trong đó có Việt Nam dùng Exynos 990. Theo truyền thống trước đó, các phiên bản Galaxy S và Note cho thị trường Hàn Quốc vẫn dùng chip Exynos.

Theo BusinessKorea, việc trang bị chip Snapdragon 865 ngay trên “sân nhà” của mình khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Một số chuyên gia thậm chí nghi ngờ chip “cây nhà lá vườn” này không đủ mạnh như sản phẩm Qualcomm, khiến hãng không tự tin trang bị cho Galaxy S20 tại Hàn Quốc như trước.

Bảo Lâm

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/galaxy-s20-gap-loi-tu-khoi-dong-4072102.html)

Tiếp tục đọc

Đồ chơi số

Apple giới hạn đơn hàng trực tuyến

Từ 18/3, mỗi người chỉ có thể mua tối đa hai sản phẩm cùng loại trên cửa hàng online của Apple.

Theo CNBC, chính sách hạn chế được áp dụng với điện thoại iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone XR, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max và các mẫu máy tính bảng iPad Pro 11 inch và iPad Pro 12,9 inch mới. Người dùng có thể mua nhiều hơn hai chiếc iPhone trong một đơn hàng nhưng phải là các mẫu khác nhau. 

Động thái trên cho thấy Apple đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung do ảnh hưởng của Covid-19. Từ tháng 2, hãng đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng chuỗi cung ứng sẽ bị gián đoạn. Các đối tác lắp ráp iPhone đã mở cửa nhà máy trở lại, nhưng tốc độ khôi phục dây chuyền sản xuất chậm so với dự kiến.

Bộ ba iPhone 11 trưng bày trong cửa hàng Apple Store Marunochi ở thành phố Kyoto, Nhật Bản. Ảnh: CNBC.

Bộ ba iPhone 11 trưng bày trong cửa hàng Apple Store Marunochi ở thành phố Kyoto, Nhật Bản. Ảnh: CNBC.

Người dùng có nhiều lý do để mua nhiều hơn hai iPhone cùng lúc. Tuy nhiên, Apple đang chật vật để đáp ứng đủ đơn hàng cho đại lý bán lẻ tại các “thị trường xám”, nơi hãng không được trực tiếp phân phối sản phẩm. Dù vẫn duy trì các cửa hàng trực tuyến, Apple phải đóng cửa vô thời hạn chuỗi Apple Store trên toàn cầu, trừ Trung Quốc, để ngăn dịch bệnh lan rộng.

Ngày 19/3, Trung Quốc tuyên bố tình hình dịch bệnh đã được cải thiện, không phát hiện thêm ca nhiễm mới. Nhiều nhà máy ở nước này bắt đầu mở cửa trở lại.

Nhà phân tích Gene Munster (Loup Ventures) dự đoán, dây chuyền sản xuất của các đối tác gia công thiết bị cho Apple có thể sớm đạt công suất bình thường. 

Apple từng hạn chế mua thiết bị, thường ở khoảng thời gian đầu sản phẩm ra mắt. Năm 2007, họ giới hạn mỗi người chỉ được mua tối đa hai iPhone. “Do hạn chế về nguồn cung và mức độ phổ biến của một số sản phẩm, chúng tôi có thể phải giới hạn số lượng bán ra và nỗ lực tăng sản lượng nhanh nhất có thể”, Apple cho biết.

Việt Anh

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/apple-gioi-han-don-hang-truc-tuyen-4072175.html)

Tiếp tục đọc

Được xem nhiều