Connect with us

Tin công nghệ

Những điều bất ngờ nhất trong buổi báo cáo thu nhập vừa qua của Apple

Buổi báo cáo thu nhập quý vừa qua của Apple không chỉ cho thấy một kết quả kinh doanh cao kỷ lục mà còn nhiều chi tiết bất ngờ đáng chú ý khác.

Quý đầu tiên của năm tài chính 2020 đã là một thành công khổng lồ cho Apple khi phá vỡ hầu hết kỷ lục trước đây của công ty. Nhờ doanh số mạnh mẽ của iPhone mới và nhu cầu ngày càng lớn của các thiết bị đeo, Apple đã đánh bại ngay cả những kỳ vọng lạc quan nhất của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, những thành công ngoài sức tưởng tượng đó chưa phải các bất ngờ duy nhất trong buổi báo cáo thu nhập quý vừa qua của Apple. Dưới đây là hàng loạt con số ấn tượng khác được CEO Tim Cook đề cập đến trong buổi báo cáo thu nhập vừa qua.

Doanh số iPhone đã tăng trưởng trở lại

Những điều bất ngờ nhất trong buổi báo cáo thu nhập vừa qua của Apple - Ảnh 1.

Trong 2 năm gần đây, Apple luôn phải tìm cách mở rộng sang các mảng kinh doanh khác để bù đắp sự sụt giảm tăng trưởng của iPhone. Nhưng trong quý vừa qua, doanh số iPhone không chỉ bật tăng trở lại mà còn chiếm đến 61% tổng doanh thu và tăng trưởng gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với doanh thu 55,9 tỷ USD – cao vượt bậc so với mức 51,9 tỷ USD quý 1 năm 2019 – đây là quý tốt nhất của iPhone tính từ Q1 năm 2018 đến nay. Nhưng có các dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy, đà tăng trưởng này vẫn có thể được duy trì trong kỳ nghỉ lễ của năm 2020.

Hàng loạt nhà đầu tư đã tò mò về chiếc iPhone trang bị 5G ra mắt trong năm nay với hy vọng nó sẽ tạo nên một siêu chu kỳ nâng cấp mới. Mặc dù ông Cook không bình luận về sản phẩm tương lai này nhưng ông cho biết, 5G vẫn đang ở giai đoạn đầu của việc triển khai. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy ông không nghĩ 5G sẽ tính năng hấp dẫn như mọi người đang thổi phồng nó.

Thiết bị đeo là trụ cột mới của Apple

Mọi người đều xem mảng Dịch vụ như động lực tăng trưởng mới trong 2 năm qua, nhưng thiết bị đeo mới là bộ phận tăng trưởng nhanh nhất của Apple trong thời gian đó. AirPods Pro và Apple Watch có nhu cầu cao đến mức Apple không thể sản xuất kịp theo đúng nghĩa đen.

Những điều bất ngờ nhất trong buổi báo cáo thu nhập vừa qua của Apple - Ảnh 2.

AirPods Pro đang cháy hàng.

Một số thống kê dưới đây cho thấy mức độ quan trọng của mảng kinh doanh này:

– Mảng kinh doanh thiết bị đeo của Apple hiện có quy mô tương đương một công ty thuộc top Fortune 500.

– Tăng trưởng doanh thu mỗi năm của các thiết bị đeo (hơn 2,7 tỷ USD) giờ còn lớn hơn cả mảng dịch vụ (hơn 1,8 tỷ USD).

– Với tăng trưởng 37% trong quý vừa qua, bộ phận Thiết bị đeo đánh dấu quý thứ 10 liên tiếp tăng trưởng trên 30%.

– 75% người mua Apple Watch là người mua đầu tiên của thiết bị này.

Quý vừa qua, bộ phận Dịch vụ tăng trưởng chỉ khoảng 17%. Một trong những lý do khiến tăng trưởng thấp hơn bởi vì không phải ai mua iPhone cũng sẽ đăng ký thuê bao các dịch vụ Apple TV+ và Apple Music. Trong khi đó, Apple Watch hay AirPods lại không phụ thuộc vào số lượng người mua iPhone. Ông Cook cho biết, một lượng người dùng đáng kể đã tham gia vào hệ sinh thái của công ty vì Apple Watch.

Tuy vậy, vấn đề nguồn cung của Apple Watch và AirPods Pro lại là vấn đề mà các nhà đầu tư đang quan tâm. Ông Cook cho biết, nguồn cung của Apple Watch Series 3 sẽ cân bằng trong quý hiện tại. Nhưng đối với AirPods Pro, ông Cook phải thừa nhận nguồn cung “về cơ bản sẽ thiếu hụt” và cũng không thể đưa ra lộ trình khi nào Apple sẽ bắt kịp nhu cầu.

Tương lai là AR

Vài năm trước, ông Tim Cook đã từng nói “Thực tế tăng cường (AR) là tương lai”. Giờ đây, tầm nhìn đó của ông càng được củng cố hơn khi ông chỉ ra hàng nghìn ứng dụng dành cho người dùng được xây dựng trên ARKit và đã có sẵn trên iPhone. Đó là còn chưa kể đến vô số các ứng dụng khác dành cho doanh nghiệp.

Những điều bất ngờ nhất trong buổi báo cáo thu nhập vừa qua của Apple - Ảnh 3.

Apple ARKit – nền tảng xây dựng các ứng dụng AR của Apple dành cho iPhone và iPad.

Đây là lý do vì sao chúng tôi phấn khích về nó. Bạn hiếm khi nào có được một công nghệ mới mà cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều thấy nó quan trọng với họ.” Ông Cook cho biết. “Đó là lý do tôi nghĩ rằng nó sẽ tràn ngập cuộc sống của các bạn bởi vì nó sẽ xuất hiện trong mọi doanh nghiệp. Và toàn bộ cuộc sống của bạn nữa. Và tôi nghĩ rằng những điều này sẽ xảy ra song song.”

Apple được cho đã phát triển các thiết bị đeo thực tế tăng cường từ vài năm trước. Tuy nhiên các tin đồn cho rằng, những thiết bị này sẽ không ra mắt cho đến năm 2022 hoặc 2023, vì vậy đừng quá phấn khích về một tương lai với các thiết bị AR tràn ngập trong cuộc sống của bạn.

Apple rất thận trọng đối với virus corona

Cho dù vừa có một quý kinh doanh đại thành công, Apple đang đưa ra các dự báo thận trọng về Quý 2 năm 2020. Nguyên nhân được cho là các ảnh hưởng tiềm tàng của việc bùng phát virus corona tại Trung Quốc. Apple đã phải đóng cửa một cửa hàng bán lẻ ở Trung Quốc và giới hạn thời gian mở cửa. Ngay cả hoạt động du lịch của nhân viên cũng bị hạn chế từ cuối tuần trước do ảnh hưởng của dịch bệnh nguy hiểm này.

Hoạt động bán lẻ trên khắp Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này. Ông Cook cho biết Apple đang thực hiện các biện pháp làm sạch kỹ càng bên trong các cửa hàng cũng như thực hiện kiểm tra thân nhiệt đối với các nhân viên.

Những điều bất ngờ nhất trong buổi báo cáo thu nhập vừa qua của Apple - Ảnh 4.

Trong một nhà máy Foxconn tại Trung Quốc

Ngoài ra Apple cũng có một số nhà cung cấp ở Vũ Hán tuy nhiên những sản phẩm của họ hoàn toàn có thể thay thế bởi các nguồn khác. Tác động bên ngoài khu vực Vũ Hán trở nên ít rõ ràng hơn. Một số nhà máy đã phải đóng cửa vào cuối tháng Một và sẽ không mở lại trước ngày 10 tháng Hai – do nghỉ Tết Âm lịch và virus corona.

Apple TV+ đang cất cánh

Apple không công bố số lượng người thuê bao cụ thể của Apple TV+, nhưng ông Tim Cook cho biết, ông vui mừng vì mức độ thành công của nó cho đến nay. Khi được hỏi về cáh đánh giá thành công của dịch vụ này, ông Cook nhấn mạnh mối quan tâm của mình đến số lượng thuê bao. Ngoài ra vì trọng tâm của dịch vụ này là kể một câu chuyện vì vậy ông cũng cho rằng, những lời khen ngợi về chất lượng chương trình cũng là một thước đo quan trọng của thành công (Ví dụ chương trình The Morning Show đã được đề cử giải Quả Cầu Vàng).

Mặc dù vậy, CFO của Apple, ông Luca Maestri cũng thừa nhận rằng, doanh thu từ Apple TV+ là không đáng kể mấy vào thời điểm này.

“Bởi vì mãi đến gần đây chúng tôi mới ra mắt dịch vụ này, lượng doanh thu mà chúng tôi thu được từ quý vừa qua không đáng kể so với các kết quả của chúng tôi.” Ông Maestri giải thích. Bên cạnh đó, Apple cũng không cho biết họ đã chi bao nhiêu cho các nội dung mới của dịch vụ này.

Tham khảo Cult of Mac

Tin công nghệ

Hướng dẫn cập nhật “icon trái tim”, biểu tượng cảm xúc ‘Thương thương’ mới trên Facebook và Facebook Messenger

Biểu tượng cảm xúc Thương thương của mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook thật đúng là một thông điệp ý nghĩa, giúp mọi người thêm đoàn kết, gắn bó với nhau trong nghịch cảnh dịch bệnh. Ngoài ra bạn cũng cập nhật biểu tượng trái tim mới nhất trên Facebook Messenger, để bạn là người “dẫn đầu” xu thế và có thể đem đi “khè” bạn bè nhé. Ngay bây giờ, mình xin chia sẻ với mọi người cách để có biểu tượng cảm xúc Thương thương trên Facebook và icon trái tim trên Facebook Messenger nhé.

Hướng dẫn cập nhật icon trái tim mới trên Facebook Messenger

Đầu tiên, các bạn hãy cập nhật phiên bản Messenger lên mới nhất

Cập nhật Messenger phiên bản mới nhất: iOS – Android.

Sau khi đã cập nhật hoàn tất, bạn vào một đoạn chat bất kì và nhấn giữ một câu hội thoại để “thả reaction”. Sau khi các reaction hiện ra, bạn nhất giữ vào biểu tượng trái tim cũ tầm 3 giây, bạn sẽ được hỏi có muốn cập nhật lên biểu tượng trái tim mới hay không, chỉ cần xác nhận là được.

Nếu muốn thay đổi lại trái tim cũ bạn chỉ cần làm thao tác y chang lúc nãy là xong.

 

Hướng dẫn hiển thị biểu tượng cảm xúc Thương thương

Bước 1. Bạn hãy cập nhật ứng dụng Facebook của mình lên phiên bản mới nhất.

Bước 2. Mở Facebook lên. Bạn ấn giữ vào nút Reaction trong một bài viết bất kỳ, sẽ thấy icon Thương thương. Nhấn để chọn cảm xúc nhé.

Trường hợp chưa thấy biểu tượng Thương thương. Bạn hãy chờ đợi thêm một thời gian ngắn để Facebook cập nhật.

Như vậy, mình vừa chia sẻ với các bạn cách cập nhật lên biểu tượng, icon facebook trái tim mới cho Facebook Messenger và icon cảm xúc ‘Thương thương’ mới trên Facebook, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này với mọi người nhé.

Nguồn: Nam Giới

Tiếp tục đọc

Tin công nghệ

The Observer: Lịch sử đã học được gì từ những thảm hoạ suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra?

Virus cúm chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới từ trước tới nay. Chúng ta đã có rất nhiều bài học nhưng không phải đã áp dụng thành công chúng vào thực tế.

Dịch bệnh đã châm ngòi cho rất nhiều cuộc suy thoái kinh tế. Dữ liệu từ Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) ở Hoa Kỳ và website World Atlas cho biết, đại dịch cúm ở Nga năm 1889-1890 là nguyên nhân của cuộc suy thoái xảy ra vào năm 1890 và 1891; Cúm ở Tây Ban Nha năm 1918 nổi lên ngay trước 2 đợt suy thoái liên tiếp vào năm 1918-1919 và 1920-1921; Cúm ở châu Á năm 1957-1958 cùng với thời kỳ suy thoái kinh hoàng của thế giới xảy ra trong cùng một giai đoạn; và dịch cúm ở Hồng Kông năm 1968-1969 dẫn đến suy thoái kinh tế giai đoạn 1969-1970.

The Observer: Lịch sử đã học được gì từ những thảm hoạ suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra? - Ảnh 1.

 Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể học được nhiều bài học từ các cuộc suy thoái kinh tế cũng như dịch bệnh trong quá khứ, từ đó chúng ta có thể áp dụng cho trận chiến chống Covid-19 đang diễn ra hiện nay.

Cúm lợn năm 2009, mặc dù không phải là bệnh truyền nhiễm và gây tử vong nhiều nhất trong lịch sử, nhưng lại cho chúng ta rất nhiều điều để học hỏi. Chính quyền Obama tuyên bố căn bệnh này là một trường hợp khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng vào đầu tháng 4 năm đó. Nhưng cho đến khi ông tuyên bố đây là một trường hợp khẩn cấp quốc gia, thì mãi một vài tháng sau đó, công chúng mới thực sự điều chỉnh hành vi của mình.

Học được bài học từ sự bùng phát dịch cúm lợn, nhóm ứng phó với đại dịch của cựu tổng thống Mỹ Obama đã thiết lập 49 trạm chống dịch trên toàn thế giới ngay sau đó. Những trạm này được thiết kế để thiết lập hàng rào đối phó đối với các bệnh truyền nhiễm, theo dõi và quản lý sự lây lan của các mối nguy hiểm này rất lâu trước khi chúng “đặt chân” lên bờ biển Mỹ.

Tuy nhiên, khoản tài trợ cho 39 trong tổng số 49 các trạm này đã bị cắt từ năm 2018 do chính quyền Trump thực hiện cắt giảm 80% tài chính hỗ trợ phòng chống đại dịch toàn cầu. Đáng lẽ ra, các cơ sở đó không chỉ nên được giữ lại mà còn cần phải được tăng cường.

Bài học thứ hai đến từ một vị tổng thống khác. Trong một đợt dịch cúm lợn khác ở Ft. Dix, New Jersey, Tổng thống Gerald Ford chạy đua cung cấp giải pháp tiêm chủng cho mọi người dân Mỹ trong bối cảnh diễn ra cuộc tranh cử Mỹ năm 1976. 

Ông hi vọng mọi công dân nước này đều sẽ được tiêm chủng ngừa cúm lợn. Tuy nhiên, nỗ lực này được nhiều nhà phê bình hàng đầu coi là “thảm hại” do số trường hợp tử vong do biến chứng vắc-xin còn nhiều hơn cả số người chết do bệnh cúm lợn.

Tổng thống Ford từ đó đã hiểu rằng gây áp lực đối với dược phẩm có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Sự lựa chọn thông minh sẽ là cẩn thận lắng nghe ý kiến từ các nhà khoa học, ngay cả khi họ không theo dõi lịch bầu cử hoặc quản lý danh mục đầu tư kinh tế của bạn.

Tất nhiên, việc thiết lập lại các cơ sở phát hiện và điều trị sớm ở nước ngoài và soạn thảo kế hoạch nghiên cứu và chống lại bệnh tật cần có thời gian và có thể không mang lại lợi ích ngắn hạn. Nhưng đó là những lời kêu gọi đúng đắn, điều mà công chúng đang tìm kiếm ở các nhà lãnh đạo của họ.

The Observer: Lịch sử đã học được gì từ những thảm hoạ suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra? - Ảnh 2.

Tiếp tục đọc

Tin công nghệ

Jack Ma tạo ra website TMĐT hơn 700 triệu người dùng giữa đại dịch SARS dù bản thân và 500 nhân viên Alibaba bị cách ly: Khi khủng hoảng đừng nghĩ đó là cơ hội, hãy tìm xem mọi người cần gì và đáp ứng cho họ

Khi gặp khủng hoảng, Jack Ma không cho rằng đó là cơ hội mà ông nghĩ xem mọi người cần gì và đáp ứng cho họ.

Trong lúc dịch Covid-19 đang lây lan chóng mặt trên toàn thế giới, gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế và hoạt động kinh doanh toàn cầu. Có một câu chuyện được gợi nhắc lại là sự nổi lên của Alibaba giữa đại dịch SARS 2003. Câu chuyện này đã cho thấy cách mà ngành công nghiệp bán lẻ có thể thích nghi với những điều kiện thị trường tồi tệ nhất.

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn nhớ rằng trên 8.000 người đã bị nhiễm SARS vào năm 2003 và gần 800 trường hợp thiệt mạng. Trường học, nhà máy, cửa hàng đều phải đóng cửa, nhiều thành phố ở Trung Quốc bỗng chốc biến thành những “thành phố ma” vì người dân không dám ra đường.

Jack Ma tạo ra website TMĐT hơn 700 triệu người dùng giữa đại dịch SARS dù bản thân và 500 nhân viên Alibaba bị cách ly: Khi khủng hoảng đừng nghĩ đó là cơ hội, hãy tìm xem mọi người cần gì và đáp ứng cho họ - Ảnh 1.

Hiện tại, dù tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp hơn nhiều so với SARS nhưng số ca nhiễm Covid-19 đã cao hơn gấp nhiều lần so với SARS và đang tiếp tục tăng hơn nữa.

Nhưng, trong khủng hoảng luôn luôn nảy sinh ra những cơ hội. Câu nói này đặc biệt đúng với tỷ phú Jack Ma và đế chế Alibaba.

Ở thời điểm đó, Alibaba mới hoạt động được 4 năm và họ chỉ đang tập trung vào mảng thương mại điện tử B2B tức là doanh nghiệp tới doanh nghiệp. Alibaba đóng vai trò trung gian kết nối các khách hàng là doanh nghiệp Mỹ với nhà cung cấp Trung Quốc.

Năm đó, hội chợ Canton diễn ra ở Quảng Châu có 1 nữ nhân viên của Alibaba cũng tham gia. Sau khi trở về từ hội chợ, cô này vẫn đi làm bình thường và sau vài ngày cô có biểu hiện sốt và được chuẩn đoán mắc SARS. Ngay lập tức cô được đưa vào viện và trở thành bệnh nhân SARS số 4 ở Hàng Châu.

Theo quy định, do nữ nhân viên có đến công ty làm việc vài ngày trước khi được phát hiện mắc bệnh nên toàn bộ nhân viên Alibaba, trong đó có cả Jack Ma bị yêu cầu cách ly tại nhà 12 ngày. Không thể làm gì khác, Jack Ma cùng hơn 500 nhân viên buộc phải làm việc tại nhà.

Cũng may cho Alibaba là ban truyền thông đã đối phó kịp thời, không để thông tin lọt ra ngoài và báo chí chỉ đưa tin là một công ty internet ở Hàng Châu có nhân viên nhiễm SARS. Việc đó khiến danh tiếng của Alibaba không bị ảnh hưởng nhiều.

Khi ấy, rất nhiều nước trên thế giới đã ban hành những cảnh báo về du lịch tới Trung Quốc chính vì vậy nhu cầu mua sắm trực tuyến trên nền tảng của Alibaba tăng đột biến. Bắt đầu vào tháng 3/2003, mảng B2B của Alibaba đã có thêm 4.000 thành viên mới và 9.000 sản phẩm đăng lên mỗi ngày, tức là tăng gấp 3 – 5 lần so với thời kỳ trước khi dịch SARS diễn ra.

Các nhà cung cấp Trung Quốc cũng không còn lựa chọn nào khác, họ buộc phải đầu tư nhiều hơn cho tiếp thị trực tuyến trên nền tảng của Alibaba. Mảng kinh doanh của Alibaba đã tăng 50% vào năm đó và doanh thu mỗi ngày lên tới 10 triệu NDT.

Chứng kiến thành công với mô hình nền tảng B2B, bước đột phá nhất của Jack Ma cùng Alibaba lúc bấy giờ phải kể đến sự ra đời của trang thương mại điện tử Taobao. Ý tưởng của Jack Ma khi ấy là tạo ra một nền tảng thương mại điện tử bán lẻ cá nhân bởi ông nhận thức sâu sắc rằng bán lẻ trực tuyến sẽ trở thành thứ mà mọi người cần, và Alibaba cần phải cho ra đời một sản phẩm đáp ứng nhu cầu đó.

Thời điểm ấy, eBay đã hoạt động ở Trung Quốc được một khoảng thời gian và mọi người đều tin rằng Alibaba không thể đấu lại được với gã khổng lồ Mỹ.

Tuy nhiên bỏ ngoài tai tất cả những lời đó, Jack ma đã bí mật họp bàn với 6 người khác về việc cho ra mắt sản phẩm mới.

Ngoài những nhân viên bị cách ly, một đội Nghiên cứu phát triển của Alibaba đã làm việc riêng cùng nhau. Và thế là, tháng 6/2003, Taobao ra đời, do vẫn bị cách ly nên Jack Ma nâng ly rượu và gửi lời chúc mừng trong ngày ra mắt tại nhà.

Kể từ đó, Taobao đã bùng nổ trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu thế giới với trên 700 triệu người dùng tính tới cuối tháng 12, tăng từ mức 693 triệu người vào cuối tháng 9/2019. Tổng giá trị hàng hóa giao dịch qua website này trong năm 2017 lên tới 428 tỷ USD.

Nói về thử thách vượt qua đại dịch SARS năm 2003, Jack Ma không cho rằng đó vừa là thách thức vừa là cơ hội. Quan điểm của ông là: “Trong thời kỳ SARS, đừng ai nghĩ đây là một cơ hội, mà nên nghĩ về những rắc rối mà mọi người đang gặp phải và làm thế nào chúng ta có thể giúp đỡ mọi người”.

Đó cũng chính là ý tưởng giúp ông thành lập nên Taobao và đưa nó đến thành công.

Thời gian này cũng vậy, bất kỳ ai làm chủ doanh nghiệp cũng đang trải qua giai đoạn đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Lời khuyên của Jack Ma là mọi người cần tìm ra một hướng đi mới và thay đổi những thứ hiện tại. “Hãy suy ngẫm về những gì bạn thật sự muốn, những gì bạn có và những gì bạn cần từ bỏ hoặc giữ lại”.

Tiếp tục đọc

Được xem nhiều