Connect with us

Đồ chơi số

Smartphone Trung Quốc với nỗi lo dịch kéo dài

Nhiều hãng smartphone Trung Quốc vẫn đủ máy bán tại Việt Nam trong vài tháng tới, nhưng sẽ gặp khó nếu dịch kéo dài.

Theo đại diện một vài nhà bán lẻ, một số hãng điện thoại, phụ kiện tại Trung Quốc cũng như nhà phân phối của họ tại Việt Nam đã gửi thông báo về việc “nguồn hàng sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới”. Dù chưa có kế hoạch cụ thể, các nhà bán lẻ  cũng đang phối hợp với các đơn vị phân phối sản phẩm từ Trung Quốc để đảm bảo lượng hàng trong kho trước những diễn biến khó lường của dịch viêm phổi do virus corona tại Trung Quốc.

Đây cũng là tình trạng chung của các hãng smartphone Trung Quốc trên toàn cầu. Theo SCMP, trong năm 2020, các nhà sản xuất điện thoại tại Trung Quốc có thể sẽ giảm lượng smartphone xuất xưởng 5% so với dự kiến.

Lượng smartphone Trung Quốc xuất xưởng năm 2020 có thể giảm so với dự kiến. Ảnh: Lưu Quý

Lượng smartphone Trung Quốc xuất xưởng năm 2020 có thể giảm so với dự kiến. Ảnh: Lưu Quý

Dịch bệnh khiến nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng xấu, kéo theo mức chi tiêu của người dùng dành cho smartphone giảm. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt nguồn cung ứng, nhân lực, có thể khiến cho hoạt động sản xuất của các nhà máy tại Trung Quốc bị đình trệ, trong khi đất nước này là nơi cung cấp 70% lượng smartphone trên toàn thế giới. Theo báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường Canalys, lượng smartphone xuất khẩu từ nước này có thể sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013.

Sự ảnh hưởng được cho là sẽ bắt đầu từ quý II/2020, bởi lượng điện thoại bán trong quý I năm nay vốn đã được chuẩn bị trước từ cuối năm 2019.

Đại diện Oppo Việt Nam cho biết đơn vị này đã tích trữ hàng hóa từ cuối năm 2019, đảm bảo cho việc kinh doanh ít nhất đến hết tháng 4 năm nay. Oppo hiện là hãng có thị phần smartphone lớn thứ hai Việt Nam. Hãng vẫn giữ kế hoạch ra mắt sản phẩm mới tại sự kiện MWC 2020 sắp tới.

Trong khi đó, nguồn tin từ một hãng chuyên cung cấp smartphone và phụ kiện lớn từ Trung Quốc cho biết, đơn vị này cũng chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh do không có kế hoạch ra mắt sản phẩm trong quý I năm nay. “Nhu cầu mua sắm sau Tết không quá nhiều, vì vậy lượng hàng tích trữ từ trước Tết vẫn đủ đáp ứng. Nhưng nếu qua quý I, nguồn cung không được cải thiện, chắc chắn công ty sẽ gặp khó khăn”, người đại diện cho biết.

Trong một bài viết trên trang cá nhân, Lu Weibing, Phó chủ tịch Xiaomi kiêm Tổng giám đốc thương hiệu Redmi, xin lỗi người dùng vì một số sản phẩm hết hàng, đồng thời khẳng định tình hình sẽ được cải thiện sau ngày trở lại làm việc 10/2. “Việc phát hành các sản phẩm mới đã bị gián đoạn và chúng tôi đang thực hiện các điều chỉnh. Ngành công nghiệp smartphone đang gặp khó khăn trong năm nay và chúng tôi cần thêm nỗ lực để khắc phục điều này”, ông Lu viết.

Còn với Huawei, hãng này cho biết đã nối lại một phần hoạt động trên toàn cầu. Các đơn vị của Huawei ngoài Trung Quốc đã làm việc bình thường, từ cung ứng đến bán hàng, đồng thời công ty cũng sẽ tăng cường hoạt động để bù đắp ở giai đoạn thích hợp.

Mặc dù các công ty điện thoại đưa ra bình luận lạc quan, theo các nhà phân tích, tất cả sẽ phải trông chờ vào diễn biến của dịch bệnh và gần nhất là tình hình sản xuất của các nhà máy, chuỗi cung ứng vào ngày 10/2 tới, khi các công ty Trung Quốc trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài.

Một số hãng smartphone cho biết sẽ đẩy mạnh hoạt động tại các nhà máy ở Ấn Độ hoặc Đông Nam Á để giảm áp lực cho nhà máy tại Trung Quốc, tuy nhiên, điều này khó khả thi nếu chuỗi cung ứng linh kiện vẫn phụ thuộc Trung Quốc. Phần lớn smartphone hiện nay tại các thị trường này là hàng SKD (lắp ráp trong nước), nhưng có một phần linh kiện được nhập khẩu. 

“88% linh kiện của máy SKD tại Ấn Độ đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam và Nhật Bản, trong đó, Trung Quốc là nhà cung cấp lớn nhất. Chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nếu dịch bệnh không được kiểm soát nhanh”, Tarun Pathak, Phó Giám đốc công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research nói.

Lưu Quý

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/smartphone-trung-quoc-voi-noi-lo-dich-keo-dai-4051941.html)

Đồ chơi số

Ứng dụng NCOVI đạt 1 triệu lượt tải

Ứng dụng khai báo y tế liên quan đến dịch Covid-19 đạt một triệu lượt tải và hơn 500 nghìn lượt khai báo sau gần 10 ngày ra mắt.

Tính đến trưa ngày 18/3, ứng dụng NCOVI đã đạt 1.040.000 lượt tải trên các kho ứng dụng, số bản ghi khai báo y tế tự nguyện là 550.000, theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). 

NCOVI và Vietnam Health Declaration là hai ứng dụng khai báo sức khỏe tự nguyện dành cho người Việt Nam và khách nhập cảnh ra mắt ngày 9/3. Dựa trên dữ liệu được người dùng chia sẻ, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để hỗ trợ nhanh nhất.

Các ứng dụng khai báo sức khỏe và theo dõi tình hình Covid-19 được người Việt tải về nhiều. 

Các ứng dụng khai báo sức khỏe và theo dõi tình hình Covid-19 được người Việt quan tâm. 

Sau khi ra mắt, ứng dụng NCOVI liên tục là ứng dụng được tải về nhiều trên hai kho ứng dụng dành cho iPhone và Android. Đến trưa ngày 20/3, NCOVI là ứng dụng được tải về nhiều nhất ở hạng mục Sức khỏe, và đứng thứ ba trên App Store ở Việt Nam, còn trên Google Play, đây cũng là ứng dụng Y tế phổ biến hàng đầu.

Trong một tháng qua, bảng xếp hạng ứng dụng cho smartphone tại Việt Nam liên tục thay đổi. Trước đây, các ứng dụng mua sắm, mạng xã hội, liên tục dẫn đầu, nay đã nhường chỗ cho các ứng dụng khai báo sức khỏe và ứng dụng hỗ trợ làm việc tại nhà. Trong khoảng một tuần qua, ứng dụng dẫn đầu trên các bảng xếp hạng app được tải về nhiều nhất là Zoom Cloud Meetings – ứng dụng phòng họp ảo được nhiều công ty và trường học ứng dụng để hỗ trợ việc họp và học tại nhà. 

Bên cạnh NCOVI và Vietnam health declaration, một số ứng dụng khác như Sức khỏe Việt Nam (của Bộ Y tế), Hà Nội Smartcity (của TP Hà Nội) cũng được khuyên cài để có thể theo dõi được tình hình dịch bệnh, cách phòng tránh lây lan một cách hiệu quả nhất. 

Lưu Quý

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/ung-dung-ncovi-dat-1-trieu-luot-tai-4072216.html)

Tiếp tục đọc

Đồ chơi số

Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động

Một số mẫu Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động khi đang sử dụng, chủ yếu là các model chạy chip Exynos.

Trên XDA Developers, Reddit, mạng xã hội cũng như trang diễn đàn cộng đồng của Samsung, người dùng cho biết Galaxy S20 (gồm Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra) của họ thường xuyên tự khởi động khi đang thao tác. Vấn đề này dễ xảy ra nếu rút cáp khi đang sạc hoặc rút tai nghe. Một số dự đoán cho rằng, sự cố có thể liên quan đến cổng USB Type C. Tuy nhiên, số khác cho biết tình trạng khởi động lại vẫn xảy ra dù máy không cắm bất kỳ cáp nào.

Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động

 
 
Galaxy S20 gặp lỗi tự khởi động

Lỗi tự khởi động trên Galaxy S20+ 5G. Video: Jin Gyu Chong.

Video đăng trên YouTube bởi tài khoản Jin Gyu Chong cũng cho thấy, chiếc Galaxy S20+ 5G của người này tự động tắt dù chỉ mới thao tác vuốt màn hình. Hầu hết người bị ảnh hưởng cho biết đang dùng biến thể chạy chip Exynos.

Samsung chưa đưa ra bình luận nào. Trên trang hỗ trợ Samsung châu Âu, một đại diện cho biết công ty đã ghi nhận sự cố và sắp phát hành bản vá mới “trong thời gian gần”, nhưng không đề cập thời gian cụ thể.

Trước đó, Galaxy S20 cũng gặp lỗi liên quan đến GPS, khả năng lấy nét tự động với cảm biến chính 108 megapixel trên Galaxy S20 Ultra, cũng như tốc độ và hiện trạng quá nhiệt khi sử dụng sạc không dây. Tuy nhiên, hãng điện tử Hàn Quốc cho biết sẽ khắc phục tất cả vào bản cập nhật tiếp theo.

Năm nay, Samsung thay đổi cách phân phối Galaxy S20 dựa trên phiên bản chip tại một số thị trường. Các model chạy Snapdragon 865 sẽ được bán tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Bắc Mỹ, trong khi phiên bản cho châu Âu, châu Á, trong đó có Việt Nam dùng Exynos 990. Theo truyền thống trước đó, các phiên bản Galaxy S và Note cho thị trường Hàn Quốc vẫn dùng chip Exynos.

Theo BusinessKorea, việc trang bị chip Snapdragon 865 ngay trên “sân nhà” của mình khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Một số chuyên gia thậm chí nghi ngờ chip “cây nhà lá vườn” này không đủ mạnh như sản phẩm Qualcomm, khiến hãng không tự tin trang bị cho Galaxy S20 tại Hàn Quốc như trước.

Bảo Lâm

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/galaxy-s20-gap-loi-tu-khoi-dong-4072102.html)

Tiếp tục đọc

Đồ chơi số

Apple giới hạn đơn hàng trực tuyến

Từ 18/3, mỗi người chỉ có thể mua tối đa hai sản phẩm cùng loại trên cửa hàng online của Apple.

Theo CNBC, chính sách hạn chế được áp dụng với điện thoại iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone XR, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max và các mẫu máy tính bảng iPad Pro 11 inch và iPad Pro 12,9 inch mới. Người dùng có thể mua nhiều hơn hai chiếc iPhone trong một đơn hàng nhưng phải là các mẫu khác nhau. 

Động thái trên cho thấy Apple đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung do ảnh hưởng của Covid-19. Từ tháng 2, hãng đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng chuỗi cung ứng sẽ bị gián đoạn. Các đối tác lắp ráp iPhone đã mở cửa nhà máy trở lại, nhưng tốc độ khôi phục dây chuyền sản xuất chậm so với dự kiến.

Bộ ba iPhone 11 trưng bày trong cửa hàng Apple Store Marunochi ở thành phố Kyoto, Nhật Bản. Ảnh: CNBC.

Bộ ba iPhone 11 trưng bày trong cửa hàng Apple Store Marunochi ở thành phố Kyoto, Nhật Bản. Ảnh: CNBC.

Người dùng có nhiều lý do để mua nhiều hơn hai iPhone cùng lúc. Tuy nhiên, Apple đang chật vật để đáp ứng đủ đơn hàng cho đại lý bán lẻ tại các “thị trường xám”, nơi hãng không được trực tiếp phân phối sản phẩm. Dù vẫn duy trì các cửa hàng trực tuyến, Apple phải đóng cửa vô thời hạn chuỗi Apple Store trên toàn cầu, trừ Trung Quốc, để ngăn dịch bệnh lan rộng.

Ngày 19/3, Trung Quốc tuyên bố tình hình dịch bệnh đã được cải thiện, không phát hiện thêm ca nhiễm mới. Nhiều nhà máy ở nước này bắt đầu mở cửa trở lại.

Nhà phân tích Gene Munster (Loup Ventures) dự đoán, dây chuyền sản xuất của các đối tác gia công thiết bị cho Apple có thể sớm đạt công suất bình thường. 

Apple từng hạn chế mua thiết bị, thường ở khoảng thời gian đầu sản phẩm ra mắt. Năm 2007, họ giới hạn mỗi người chỉ được mua tối đa hai iPhone. “Do hạn chế về nguồn cung và mức độ phổ biến của một số sản phẩm, chúng tôi có thể phải giới hạn số lượng bán ra và nỗ lực tăng sản lượng nhanh nhất có thể”, Apple cho biết.

Việt Anh

Nguồn: Vnexpress.net (https://vnexpress.net/so-hoa/apple-gioi-han-don-hang-truc-tuyen-4072175.html)

Tiếp tục đọc

Được xem nhiều