Connect with us

Bảo mật

Xu hướng làm việc qua máy tính tăng cao vì virus corona

Trừ những trường hợp bất khả kháng, khá nhiều công ty trên thế giới hiện đang tìm cách xoay chuyển, dù chỉ là tạm thời, để cho nhân viên của mình làm việc tại nhà thông qua kết nối Internet để phòng ngừa sự lây lan của virus conora.

Xu hướng làm việc qua máy tính tăng cao vì virus corona - Ảnh 1.

Thượng Hải (Trung Quốc) vốn là một nơi đông đúc dân cư ngoài đường cả ngày lẫn đêm, nhưng trở nên vắng tanh do dịch virus corona – Ảnh: Bloomberg

Cả thế giới hiện đang dõi theo những thông tin được cập nhật từng giờ của dịch virus corona. Chỉ sau 1 tháng kể từ khi Trung Quốc báo cáo về trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh, đã có gần 15.000 ca nhiễm, hơn 300 trường hợp tử vong. Tốc độ lây lan nhanh chóng khiến Tổ chức Y tế thế giới phải công bố đây là trường hợp Y tế khẩn cấp toàn cầu.

Hiện tại, hầu hết người dân ở Trung Quốc vẫn đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhưng khi các công ty Trung Quốc bắt đầu khởi động lại hoạt động vào đầu tuần này sẽ mở ra cuộc thử nghiệm làm việc tại nhà lớn nhất thế giới. Hàng ngàn doanh nghiệp trên thế giới cũng đang dần hướng tới việc cho nhân viên làm việc tại nhà qua mạng internet. Điều đó có nghĩa là các cuộc họp, chỉ đạo và thực hiện công việc sẽ đều qua ứng dụng videochat và tin nhắn, gmail.

Trước đây, ngồi làm việc qua máy tính dường như là “đặc quyền” chỉ dành cho lãnh đạo doanh nghiệp, hoặc những người có địa vị. Không thể phủ nhận rằng trong thời gian đầu thử nghiệm, làm việc tại nhà có những hạn chế rất lớn so với việc trao đổi trực tiếp, nhưng trước diễn biến của dịch virus corona, ngay cả những nhân viên cũng được đề nghị sử dụng máy tính để làm việc.

Các trung tâm tài chính ở Hồng Kông và Thượng Hải – nơi có hàng trăm nghìn nhân viên văn phòng trong lĩnh vực tài chính, thời trang, bảo hiểm, luật và các công việc văn phòng khác – là một trong nhiều nơi thực hiện điều này. Nhiều trường học cho phép học sinh nghỉ học và tổ chức các lớp học online để đảm bảo tiến độ giảng dạy.

Một số nhà quản lý lo lắng việc thay đổi cách thức làm việc sẽ làm giảm năng suất lao động, nhưng nghiên cứu năm 2015 từ Đại học Stanford (California, Mỹ) cho thấy năng suất của nhân viên của một công ty du lịch tăng 13% khi họ làm việc tại nhà do nghỉ ít hơn và môi trường làm việc thoải mái hơn.

Tuy nhiên, cách thức làm việc này chỉ có thể áp dụng đối với số ít doanh nghiệp. Những đơn vị sản xuất, kinh doanh bán lẻ và dịch vụ thì không thể không đến công ty hoặc gặp gỡ khách hàng. Nhiều đơn vị sản xuất đang buộc phải tạm ngừng hoạt động, nhân viên ở nhà, công việc không có, sản phẩm cũng không thể tạo ra.

Các chuyên gia nhận định ảnh hưởng của virus corona có thể giáng một đòn mạnh mẽ vào nền kinh tế Trung Quốc và thế giới, gấp 3 -4 lần con số 40 tỷ USD do dịch SARS năm 2003.

Ngoài việc “tạm nghỉ và chờ đợi” thì chưa có một kế hoạch khả thi nào được đưa ra để giải quyết tình thế này.

Nguồn: Tuoitre.vn (https://congnghe.tuoitre.vn/xu-huong-lam-viec-qua-may-tinh-tang-cao-vi-virus-corona-20200203140053446.htm)

Bảo mật

Nhà mạng miễn cước data truy cập trang web Bộ Y tế

Từ ngày 5-2-2020, thuê bao di động MobiFone được miễn phí hoàn toàn cước data khi truy cập vào trang thông tin điện tử của Bộ Y tế. Còn tất cả khách hàng đến các điểm giao dịch của VNPT sẽ được tặng khẩu trang.

Nhà mạng miễn cước data truy cập trang web Bộ Y tế - Ảnh 1.

Để tạo điều kiện cho khách hàng và người dân tìm hiểu thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, MobiFone thông báo sẽ miễn cước data cho thuê bao khi truy cập vào trang web của Bộ Y tế (địa chỉ www.moh.gov.vn).

Từ ngày 5-2, mọi thuê bao đang hoạt động một chiều, hai chiều trên mạng MobiFone, thậm chí cả những thuê bao hết tiền trong tài khoản, thuê bao hết dung lượng data vẫn được cập nhật được thông tin về dịch bệnh một cách hoàn toàn miễn phí. 

Trước đó, MobiFone cũng đã công bố miễn phí cước gọi từ thuê bao di động MobiFone đến đường dây nóng 19009095 / 19003228 phòng chống bệnh dịch do virus nCoV của Bộ Y tế. 

Nhà mạng miễn cước data truy cập trang web Bộ Y tế - Ảnh 2.

Tặng khẩu trang, hướng dẫn sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn tại các điểm giao dịch của VNPT – Ảnh: CAO HƯNG

VNPT cũng miễn phí cước cuộc gọi đến số đường dây nóng của Bộ Y tế 19003228 và 19009095. 

Ngoài ra, VNPT còn thông báo phát khẩu trang miễn phí cho khách đến điểm giao dịch trên toàn hệ thống.

VNPT còn thường xuyên nhắn tin về các biện pháp bảo vệ, khuyến cáo của Bộ Y tế tới toàn bộ thuê bao VinaPhone trên toàn quốc.

Nguồn: Tuoitre.vn (https://congnghe.tuoitre.vn/nha-mang-mien-cuoc-data-truy-cap-trang-web-bo-y-te-20200204191315764.htm)

Tiếp tục đọc

Bảo mật

Lần đầu tiên thuốc do trí tuệ nhân tạo ‘bào chế’ được sử dụng trên người

Một phân tử thuốc được trí tuệ nhân tạo (AI) “phát minh” ra sẽ được sử dụng trong các thử nghiệm ở người trong thời gian tới đây, đem lại hi vọng lớn lao về những tiến bộ công nghệ y học mới.

Lần đầu tiên thuốc do trí tuệ nhân tạo ‘bào chế’ được sử dụng trên người - Ảnh 1.

Các chuyên gia y tế mô tả quá trình Al tạo ra phân tử thuốc mới tựa như là “cột mốc phát hiện ma túy” – Ảnh: GETTY

“Thuốc” này là sản phẩm từ sự phối hợp của công ty khởi nghiệp Exscientia (Anh) và công ty dược phẩm Nhật Bản Sumitomo Dainippon Pharma và sẽ được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Theo đài BBC, phân tử thuốc này được gọi là DSP-1181, tạo ra bằng cách sử dụng các thuật toán sàng lọc thông qua các hợp chất tiềm năng, kiểm tra chúng dựa trên cơ sở dữ liệu khổng lồ về các tham số. 

Thông thường, việc phát triển một loại thuốc mất khoảng 5 năm để đưa vào thử nghiệm, nhưng thuốc do AI tạo ra chỉ mất 12 tháng.

Trí tuệ nhân tạo vẫn đang được sử dụng để chẩn đoán bệnh nhân và phân tích dữ liệu tình trạng bệnh tật, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu sử dụng trực tiếp AI trong việc tạo ra một loại thuốc mới.

DSP-1181 sẽ bước vào thử nghiệm giai đoạn một tại Nhật Bản trên bệnh nhân mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nếu thành công sẽ được theo dõi bằng các thử nghiệm mang tính toàn cầu.

Hiện phía Exscientia và Sumitomo Dainippon Pharma cũng đang nghiên cứu các loại thuốc tiềm năng để điều trị ung thư và bệnh tim mạch với hi vọng sẽ có một phân tử thuốc khác sẵn sàng cho các thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay. 

Dự kiến đến cuối thập kỷ này, Al có thể tạo ra tất cả các loại thuốc mới, rút ngắn thời gian thử nghiệm, giảm chi phí và nhân công ngành y tế.

Nguồn: Tuoitre.vn (https://congnghe.tuoitre.vn/lan-dau-tien-thuoc-do-tri-tue-nhan-tao-bao-che-duoc-su-dung-tren-nguoi-20200131105723797.htm)

Tiếp tục đọc

Bảo mật

Trung Quốc lập app ‘chỉ điểm’ tận con phố có virus corona

Các ứng dụng bản đồ trở thành cứu tinh của nhiều người Trung Quốc trong những ngày có dịch. Họ chỉ cần mở smartphone là biết khu phố nào có người nhiễm virus corona để chủ động tránh né từ xa.

Trung Quốc lập app chỉ điểm tận con phố có virus corona - Ảnh 1.

Một phụ nữ ở Thượng Hải kiểm tra điện thoại hôm 29-1 – Ảnh: REUTERS

QuantUrban, một công ty phát triển bản đồ và nền tảng WeChat của Trung Quốc, đã cùng bắt tay tạo ra ứng dụng bản đồ cảnh báo dịch bệnh có tên YiKuang. Bản đồ này sẽ lấy thông tin chính thức từ chính phủ để xác định các khu vực có người nhiễm virus corona. 

Số liệu sẽ được cập nhật mỗi ngày sau khi chính phủ công bố số liệu chính thức, cho phép người dân có thể biết khu phố của mình có người nhiễm hay không hoặc nơi họ đang sống cách địa điểm có dịch bao xa. 

Hiện bản đồ này chỉ mới được triển khai tại thành phố Thâm Quyến, Quảng Châu và 9 thành phố khác ở tỉnh Quảng Đông.

Thoạt đầu các nhà phát triển YiKuang sử dụng hình đầu lâu xương chéo để cảnh báo những địa điểm có dịch. 

Tuy nhiên, nhiều người dùng WeChat đã phàn nàn điều này quá ghê sợ và không đúng với bản chất, khiến người ta hiểu lầm rằng cứ mắc bệnh là sẽ chết. QuantUrban sau đó đã sửa sai bằng việc sử dụng dấu chấm than.

Đo thân nhiệt từ xa bằng drone ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc – Nguồn: People Daily

“Xem bản đồ ít ra cũng có chút thoải mái. Dù không thể đảm bảo virus corona sẽ không xuất hiện ở khu bạn sống nhưng bạn có thể chủ động tránh những nơi đã có người bệnh”, một người dân ở Thâm Quyến chia sẻ với Hãng tin Reuters.

Số ca nhiễm tại Thâm Quyến đã tăng lên hơn 240 người vào ngày 3-2. “Thủ đô” công nghệ của Trung Quốc hiện đã vượt mặt các thành phố lớn khác như Thượng Hải, Bắc Kinh và Quảng Châu về số người nhiễm.

Ngoài YiKuang, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc và Nhân Dân nhật báo cũng giới thiệu một số ứng dụng giúp người dân có thể kiểm tra liệu xe buýt, xe lửa hay máy bay mà họ đang đi đã từng chở người bị nhiễm bệnh hay chưa.

Trung Quốc lập app chỉ điểm tận con phố có virus corona - Ảnh 3.

Phun khử trùng bằng drone ở Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Công nghệ đang được sử dụng rất nhiều trong mùa dịch lần này ở Trung Quốc. Chính quyền đã sử dụng các thiết bị bay không người lái (drone) gắn loa để cảnh cáo những người không đeo khẩu trang khi ra đường.

Tại tỉnh Giang Tây, cơ quan y tế cũng sử dụng drone có gắn dụng cụ đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe người dân thay vì yêu cầu họ tập trung tại các trung tâm y tế. Việc người dân cần làm là bước ra ngoài ban công và nhìn vào drone.

Nguồn: Tuoitre.vn (https://congnghe.tuoitre.vn/trung-quoc-lap-app-chi-diem-tan-con-pho-co-virus-corona-20200204174603186.htm)

Tiếp tục đọc

Được xem nhiều